Báo Nga dự đoán chính sách Biển Đông nếu Donald Trump thắng cử

Nếu ông Trump thắng cử vào tháng 11 tới, Washington có thể xem xét lại chiến lược đối với Bắc Kinh và Moscow và Biển Đông không còn là vấn đề, Tom McGregor nhận định.
Trung Quốc - Nga tập trận ở Biển Đông (ảnh minh họa).
Trung Quốc - Nga tập trận ở Biển Đông (ảnh minh họa).

Hãng tin Sputnik của Nga mới đây dẫn lời của Tom McGregor, bình luận viên và biên tập của đài truyền hình online CNTV có trụ sở ở Bắc Kinh cho rằng hiện nay, ứng cử viên đảng Cộng hòa "dường như có nhiều khả năng trở thành Tổng thống kế tiếp của nước Mỹ".
 
Nếu ông Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, Tom McGregor nhận định Washington có thể xem lại chiến lược đối với Bắc Kinh và Moscow, quan tâm nhiều hơn đến việc thúc đẩy thương mại công bằng và tạo công ăn việc làm cho nước Mỹ thay vì can dự vào các tranh chấp lãnh thổ tốn kém và khi đó, Biển Đông sẽ không thành vấn đề, ít nhất là so với hiện nay.
 
Theo Tom McGregor, chiến lược xoay trục sang châu Á của Mỹ buộc Trung Quốc phải cài đặt lại quan hệ với Nga và chừng nào Mỹ còn tìm cách kiềm chế Trung Quốc thì người ta còn nhìn thấy quan hệ gần gũi hơn giữa Bắc Kinh với Moscow.
 

Tàu khu trục tên wlar USS Momsen (DDG 92) của Mỹ hoạt động trên Biển Đông gần đây. Ảnh: US Navy.
Tàu khu trục tên wlar USS Momsen (DDG 92) của Mỹ hoạt động trên Biển Đông gần đây. Ảnh: US Navy.

Tuy nhiên, nếu Mỹ đảo ngược chính sách khi ông Trump làm Tổng thống, Tom McGregor dự đoán quan hệ Nga - Mỹ có thể được cải thiện trong khi Trung Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức hơn do sự xích lại gần nhau giữa ông Trump và ông Putin (Tổng thống Nga).
 
Tom McGregor cho rằng lý do mà Bắc Kinh muốn tìm kiếm quan hệ chặt chẽ hơn về chính trị, kinh tế và quân sự với Nga, ít nhiều có liên quan tới việc Mỹ gia tăng sức ép đối với Bắc Kinh trong vấn đề Biển Đông.

Nguồn: Báo Tin Tức/Sputnik