Báo Nga: CIA và quân đội Mỹ đã không cho ông Obama giải quyết vấn đề Syria

VietTimes -- Theo phản ánh của trang Sputnik, báo Izvestia của Nga mới đây dẫn nguồn tin cao cấp trong giới chính khách đối ngoại của Nga cho rằng Cục tình báo trung ướng Mỹ (CIA) và quân đội nước này đã không cho ông Obama giải quyết vấn đề Syria.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Theo nhận định, các cơ quan quyền lực trên của Hoa Kỳ không quan tâm đến việc giải quyết cuộc xung đột quân sự ở Trung Đông.

CIA và Lầu Năm Góc không để cho Tổng thống Barack Obama có khả năng thúc đẩy khắc phục tình hình ở Syria dù đây chính là vấn đề ông muốn giải quyết trước khi kết thúc nhiệm kỳ Tổng thống. 

Theo người đối thoại với nhà báo của Izvestia, Tổng thống Obama đang vội vàng cố đóng lại vấn đề do chính ông ta mở ra.

Ông ấy hiểu rằng sẽ đi vào lịch sử như là một Tổng thống đã phá hủy cả một đất nước Libya, làm bùng phát trầm trọng tình hình ở Ukraine, kích động khủng bố hoành hành ở Trung Đông, gây ra làn sóng dân tị nạn tràn ngập châu Âu — nguồn tin nhận xét.

Tuy nhiên, các cơ cấu tình báo và quân đội Hoa Kỳ vẫn theo đuổi chương trình chiến sự. CIA và Lầu Năm Góc quan tâm đến những cuộc xung đột quân sự lâu dài ở Trung Đông. Chính vì những bất đồng như vậy trong chính giới cấp cao của Hoa Kỳ mà chính sách Mỹ trở nên bất ổn.

Theo báo Sputnik, Nga và Mỹ đã xích gần được quan điểm về tương lai chính trị của Syria. Tuy nhiên, các "bạn bè Trung Đông" của Washington vẫn giữ lập trường thiếu xây dựng trong vấn đề này. Và trong tuyên bố chung, các nhân vật chính giới Hoa Kỳ buộc phải tán thành đòi hỏi về sự thay thế lập tức của Tổng thống Syria Bashar Asadd.