Báo Mỹ: Trung Quốc rút pháo khỏi đảo nhân tạo ở Trường Sa

Theo Đài RFI, nhiều quan chức quân sự Mỹ ngày 29/5 khẳng định rằng Trung Quốc gần đây đã triển khai hai khẩu pháo tự hành trên một hòn đảo nhân tạo do nước này bồi đắp trái phép ở Biển Đông, song sau đó đã cho rút các vũ khí trên.
Báo Mỹ: Trung Quốc rút pháo khỏi đảo nhân tạo ở Trường Sa

Giới chức Mỹ cho biết, hai khẩu pháo tự hành của Trung Quốc đã được phát hiện cách đây khoảng một tháng, song dường như sau đó chúng đã được rút đi. 

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, đại tá Steven Warren cho biết: “Chúng tôi khẳng định đã có vũ khí” được Trung Quốc triển khai trái phép trên một hòn đảo nhân tạo trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Chúng tôi phản đối hành động quân sự hóa các đảo đó."

Tuy giới chức quốc phòng Mỹ nhận định các loại pháo của Trung Quốc không gây đe dọa an ninh trực tiếp, song động thái này đã gây quan ngại rằng Trung Quốc sử dụng các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào mục đích quân sự. 

Theo giới phân tích, mục tiêu của các công trình xây dựng đảo trên quy mô lớn của Trung Quốc trước hết là để khẳng định chủ quyền đối với các khu vực đang tranh chấp, đồng thời biến các đảo mà họ chiếm giữ thành các căn cứ quân sự tiền tiêu giúp Bắc Kinh kiểm soát Biển Đông.

Theo: VnMedia