Bắc Triều Tiên bất ngờ bắn tên lửa đạn đạo, Mỹ tuyên bố sẵn sàng bảo vệ đồng minh

VietTimes -- Theo hãng tin Yonhap, ngày 3/8/2016, quân đội Hàn Quốc cho biết Bắc Triều Tiên đã bắn một quả tên lửa đạn đạo ra bờ biển phía Đông.
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa (ảnh minh họa, tư liệu)
Bắc Triều Tiên phóng tên lửa (ảnh minh họa, tư liệu)

Theo Phòng Hội đồng Tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc, quả tên lửa được bắn ra từ bờ biển phía Đông của Bắc Triều Tiên. 

Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho biết hiện chưa rõ quả tên lửa mới phóng đi thuộc chủng loại gì nhưng nhiều giả thuyết cho rằng tên lửa đạn đạo được Bình Nhưỡng phóng đi có thể vẫn là hỏa tiễn tầm trung Musudan. 

Vụ phóng tên lửa trong ngày 3/8 diễn ra trong bối cảnh gần đây Bình Nhưỡng đã tiếng đe dọa một kế hoạch của Mỹ, nhằm triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến THAAD ở Hàn Quốc.

Trong một diễn biến khác, chính quyền Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng bảo vệ bản thân và các đồng minh sau khi Bắc Triều Tiên phóng thử một quả tên lửa đạn đạo ra khu vực được cho là Biển Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen nhấn mạnh: "Chúng tôi đã nhận được thông tin nói rằng Bắc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo".

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Anna Richey-Allen nói rằng Hoa Kỳ kịch liệt lên án vụ thử này cũng như các vụ thử khác của Bắc Triều Tiên được nước này tiến hành trong thời gian gần đây.

Theo bà Richey-Allen, Hoa Kỳ luôn sẵn sàng phối hợp với các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới nhằm đối phó với những hành động khiêu khích của Bắc Triều Tiên cũng như bảo vệ bản thân và các đồng minh của Mỹ trước bất kỳ vụ tấn công hoặc khiêu khích nào.

Theo những tin tức mới nhất, quả tên lửa trên của Bắc Triều Tiên đã bay được khoảng 1.000km và dường như đã rơi xuống EEZ của Nhật Bản tại khu vực cách bán đảo Oga thuộc tỉnh Akita khoảng 250km về phía Tây.