Triều Tiên ra điều kiện để ngừng thử nghiệm hạt nhân

CHDCND Triều Tiên sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân nếu Hoa Kỳ chấm dứt các cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc, đó là thông báo của hãng AP dẫn nguồn tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên Ri Su-yong đưa ra hôm qua (23/4).

Triều Tiên ra điều kiện để ngừng thử nghiệm hạt nhân

"Hãy ngừng tập trận hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, khi đó chúng tôi cũng sẽ ngừng thử nghiệm hạt nhân", ông Bộ trưởng tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của hãng AP.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng đất nước ông có quyền với các phương tiện răn đe  trong hình thức vũ khí hạt nhân, và sẽ không thể dọa CHDCND Triều Tiên bằng trừng phạt.

Bộ trưởng nhấn mạnh quyền chính đáng của CHDCND Triều Tiên về sở hữu vũ khí hạt nhân như là phương tiện kiềm chế mối đe dọa từ phía Mỹ. Ông Ri Su-yong  một lần nữa khẳng định rằng chính Hoa Kỳ đã đẩy đất nước ông tới nghiên cứu phát triển loại vũ khí này.

AP lưu ý rằng  đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên trả lời  phỏng vấn của phương tiện truyền thông phương Tây.

Trước đó, Mỹ và Hàn Quốc tổ chức tập trận chung mang tên Foal Eagle. Đây là nguyên cớ cho những lời đe dọa từ phía Triều Tiên.

Mặc dù có tuyên bố là tập trận mang tính phòng thủ, nhưng theo một số thông báo, các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc đang thao diễn tập luyện theo kịch bản nhắm vào các mục tiêu quân sự  của Bắc Triều Tiên.

Theo AP