Bụng to tưởng tăng cân, người phụ nữ 49 tuổi bất ngờ phát hiện khối u xơ nặng 2.300g

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Chủ quan, không đi khám khi thấy bụng to bất thường, người phụ nữ 49 tuổi bất ngờ phát hiện khối u xơ to bằng thai 6 tháng.
Bác sĩ cắt bỏ khối u xơ (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ cắt bỏ khối u xơ (Ảnh: BVCC)

Chị L. T. D., 49 tuổi, sống ở Hà Nội, đến khám tại Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội trong tình trạng chướng bụng, bụng to nhanh.

Ngay lập tức, chị D. được bác sĩ kiểm tra và đánh giá tình trạng. Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện thành sau tử cung chị D. có khối âm vang với ranh giới rõ kích thước khoảng 23x10cm.

Trước đó, khi ở nhà chị D. thấy bụng mình to nhanh bất thường nhưng chủ quan, nghĩ do tăng cân nên không đi khám.

Sau khi kiểm tra, các bác sĩ kết luận chị D. có u xơ tử cung to, khối u vượt quá rốn, tương đương với thai 24 tuần. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật do BS. CKII. Nguyễn Xuân Hải - Phó Khoa D5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thực hiện.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra được khối u xơ nặng tới 2.300g. Hiện chị D. đang được theo dõi sát sao tại Khoa Phụ tự nguyện A1. Với sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, sức khoẻ chị D, đã ổn định.

Qua trường hợp của chị D., các bác sĩ khuyến cáo, khi người dân gặp hiện tượng bất thường như đau bụng, chướng bụng,... nên đi khám để được phát hiện sớm bệnh lý và được điều trị kịp thời. U xơ tử cung là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ, khoảng 30% phụ nữ từ 30 tuổi trở lên có u xơ tử cung. U xơ tử cung không chỉ gây thiếu máu nghiêm trọng mà khối u to còn khiến người bệnh bị đau, chèn ép, tiểu vặt, bí tiểu. Không chỉ vậy, khối u cũng có thể chèn vào trực tràng, gây táo bón.

U xơ tử cung là những khối tăng trưởng của mô cơ tử cung, được tìm thấy bên trong hoặc bên ngoài thành tử cung, u xơ tử cung có thể giao động về số lượng và kích thước.

Các dấu hiệu và triệu chứng nhận biết u xơ tử cung thường là những cơn đau bụng trước ngày hành kinh, mót tiểu, mệt mỏi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp, cơn đau chỉ thoáng qua hoặc không xuất hiện rõ nét. Khi có một trong số những biểu hiện như: rong kinh, rối loạn kinh nguyệt; bụng to bất thường không phải có thai; cảm giác đau khi quan hệ tình dục; đau thắt lưng, đáy chậu;... chị em nên nhanh chóng tới gặp bác sĩ để được theo dõi và điều trị vì rất có thể bạn đang mắc u xơ tử cung.