Tưởng bụng to vì hay uống nước ngọt nào ngờ mang khối u khổng lồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các bác sĩ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cắt bỏ hoàn toàn khối u thượng thận khổng lồ khiến chàng trai 22 tuổi khổ sở vì đau đớn.
Bác sĩ khám bệnh cho anh S. sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC)
Bác sĩ khám bệnh cho anh S. sau phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

ThS. BS. Bùi Thanh Phúc - Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức – cho biết: Anh S., 22 tuổi, sống ở Hải Dương vào viện trong tình trạng bụng có khối u to với kích thước khổng lồ hơn 20cm chèn ép đẩy thận xuống dưới và xâm lấn vào các cơ quan lân cận như động mạch chủ bụng, tụy, lách,…

Do khối u của anh S. tăng sinh mạch máu nhiều nên các bác sĩ không thể tiến hành phẫu thuật nội soi. Không chỉ vậy, anh S. còn phải đối mặt với nguy cơ chảy máu, tổn thương các tạng lân cận, tăng huyết áp,… khi bác sĩ can thiệp vào khối u.

“Khối u của người bệnh đang có nguy cơ tiến triển thành ung thư. Nếu không được can thiệp kịp thời thì khối u sẽ xâm lấn vào các cơ quan nội tạng xung quanh khiến tình trạng bệnh ngày càng xấu, các bác sĩ không thể chỉ định can thiệp” – BS. Phúc nói.

Để cứu sống người bệnh, BS. Phúc đã tiến hành phẫu thuật khối u xâm lấn xung quanh, cắt một phần tĩnh mạch chủ, bảo tồn các tạng xung quanh, bảo tồn chức năng tụy và chức năng thận cho anh S. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ hoàn toàn khối u tuyến thượng thận cho bệnh nhân.

Anh S. cho hay: Trước đây anh không cảm thấy đau đớn rõ rệt, chỉ thấy bụng hơi chướng lên nên cho rằng bụng chướng là do bản thân hay uống nước ngọt và không đến bệnh viện để kiểm tra.

Cách đây 3 tuần, trong một lần khám sức khỏe tổng quát ở cơ quan, anh S. được các bác sĩ siêu âm và phát hiện có khối u to bất thường. Ngay lập tức, anh đã đi khám ở nhiều cơ sở y tế từ địa phương tới trung ương nhưng không có chỉ định can thiệp vào khối u nên anh S. đã quyết định đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Gần 1 tuần sau phẫu thuật loại bỏ khối u khổng lồ, sức khoẻ anh S. đã hoàn toàn bình phục. Hiện, anh đã có thể ăn uống, đi lại và sinh hoạt bình thường.