Bé gái 2 tuổi chưa từng được nằm thẳng vì “cõng” khối u mỡ hiếm nặng tới 4kg

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Cõng trên lưng khối u mỡ khổng lồ nặng tới 4kg, cô bé 2 tuổi chưa từng được nằm thẳng từ khi chào đời.

ThS. BS. Đặng Hoàng Thơm thăm khám cho bé (Ảnh: BVCC)
ThS. BS. Đặng Hoàng Thơm thăm khám cho bé (Ảnh: BVCC)

Cột sống biến dạng vì khối u quá to

2 năm trước, bé V., ở Lục Ngạn, Bắc Giang, chào đời với cơ thể không được lành lặn khi có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Chị Giàng Thị H. – mẹ bé V. tâm sự: Việc cơ thể bé bị dị dạng đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo cho gia đình ngay từ khi bé đang là bào thai 8 tháng.

Khi bé tròn 2 tháng tuổi, chị H. đã đưa con đi khám ở bệnh viện tuyến dưới. Các bác sĩ chẩn đoán bé bị u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên do khối u còn nhỏ nên bác sĩ khuyến gia đình đưa bé về nhà theo dõi. “2 năm qua, con gái tôi chưa bao giờ được nằm thẳng như những đứa trẻ khác. 6 tháng gần đây, khối u phát triển rất nhanh nên tôi mới cho con đi khám” - chị H. nói.

Bé V. với khối u to khổng lồ trước khi phẫu thuật (Ảnh: BVCC) ảnh 1

Bé V. với khối u to khổng lồ trước khi phẫu thuật (Ảnh: BVCC)

ThS. BS. Đặng Hoàng Thơm - Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương - cho biết, ở Bệnh viện, bé V. được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn bị vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Trên phim, khối u của bé lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, bé còn có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

“Sau khi hội chẩn, các bác sĩ nhận định khối u mỡ khổng lồ đã ảnh hưởng đến chức năng của bé. Khối u to, kích thước lớn vùng lưng luôn khiến bé có tư thế đối nghịch lại với khối u khiến bé phải cúi gập người khi đi lại. Lúc đến khám, cột sống của bé đang bắt đầu bị biến dạng, lồng ngực bên trái cũng biến dạng và căng phồng. Trường hợp này gia đình đưa bé đến bệnh viện cũng khá muộn”. – BS. Thơm nói.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bé (Ảnh: BVCC) ảnh 2

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bé (Ảnh: BVCC)

BS Thơm cho hay, bé V. là trường hợp có khối u mỡ khổng lồ. Thông thường, khối u chỉ to khoảng 5cm là các bé đã có chỉ định can thiệp loại bỏ u mỡ ngay. Tuy nhiên, đến nay khối u của bé V. đã có kích thước lên tới 40x45 cm – một khối u mỡ hiếm gặp.

Vì thế, các bác sĩ ở Bệnh viện Nhi Trung ương đã quyết định phẫu thuật sớm để cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ vùng ngực lưng giúp bé có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, lồng ngực, giúp bé đi lại vận động tốt trong tương lai.

4 giờ đồng hồ cân não bóc tách u mỡ, bảo tồn da cho

Bé V. vào viện ngày 4/11 và được tiến hành phẫu thuật ngay trong ngày hôm sau (5/11). Do khối u mỡ nằm lan toả toàn bộ vùng lưng, ranh giới không rõ nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là ngoài cắt bỏ khối u còn phải tính toán bảo tồn lượng da che phủ.

“Nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da của bé có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. Các bác sĩ đã lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, tổ chức cơ lỏng lẻo. Vì vậy, các bác sĩ đã cố gắng hết sức để bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm vùng da sau khi loại bỏ khối u không hoại tử” - BS Thơm chia sẻ.

ThS. BS. Đặng Hoàng Thơm - Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: BVCC) ảnh 3

ThS. BS. Đặng Hoàng Thơm - Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh: BVCC)

Trong 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho cháu bé. Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch, bé được chăm sóc đặc biệt và theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại. Hiện, vết thương của bé đang hồi phục khá tốt, vạt da sống và dự kiến 3-4 hôm nữa, bé sẽ được xuất viện.

Mặc dù các bác sĩ đã loại bỏ khối u mỡ khổng lồ cho bé nhưng bé vẫn còn khối u ở vùng mông, bị teo thận trái, bàn chân bị dị dạng. Do đó, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn chuyên khoa để phát hiện thêm cháu bé có thêm dị tật nào nữa hay không và tìm hướng điều trị tốt nhất cho bé trong tương lai. Khoảng 6 tháng nữa, khi sức khỏe cháu ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ vùng mông cho cháu bé.

U mỡ là u lành tính thường gặp ở người lớn do lắng động chất mỡ nằm dưới da. U mỡ nằm ở nhiều vị trí như cổ vai lưng cánh tay. U mỡ lành tính nhưng dễ chẩn đoán nhầm với u phần mềm có xu hướng lành tính, hoặc u mỡ phối hợp dị dạng mao mạch bạch huyết…

Vì vậy cần phải có sự khám sàng lọc loại xem đúng u mỡ hay u khác. U mỡ với kích thước bé có thể theo dõi sống hòa bình. Khi u mỡ to hơn 5 cm thì phải cân nhắc phẫu thuật vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ hoặc nằm vị trí quan trọng có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của cơ thể.