Bà Thái Anh Văn tuyên bố tăng cường sức mạnh quân đội Đài Loan

Bà Thái Anh Văn chính thức tuyên bố nắm quyền tổng tư lệnh, sẽ cùng quân đội bảo vệ “chủ quyền” của lãnh thổ này. Theo nữ Tổng tư lệnh đầu tiên của quân đội Đài Loan, căn cứ Hualien và Jiashan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ “chủ quyền” vùng lãnh thổ này.
Bà Thái Anh Văn.
Bà Thái Anh Văn.

Chiếc chuyên cơ hôm qua 29.5 đã đưa bà Thái Văn Anh đến căn cứ Hualien và Jiashan, 2 căn cứ quân sự quan trọng của lãnh thổ Đài Loan. Chuyến đi của bà Thái Anh Văn được thực hiện sau khi bà nhậm chức lãnh đạo Đài Loan hơn một tuần.

“Tôi là tổng tư lệnh. Bắt đầu từ hôm nay danh dự hay ô nhục của quân đội cũng chính là danh dự và ô nhục của tôi. Tôi sẽ cùng với mọi người cống hiến sức lực của mình để người dân tự hào về quân đội của chúng ta”, bà Thái trong trang phục quân đội phát biểu trong buổi gặp các binh lính và sĩ quan, hãng tin CNA cho hay hôm 29.5. Lần đầu tiên bà tuyên bố vai trò mới của mình, Tổng tư lệnh quân đội.

CNA cho biết bà Thái đặt những mục tiêu cho quân đội, đó là nâng cao phẩm giá của quân nhân và đưa quân đội phát triển vào thời kỳ mới. Bà cũng cho biết sẽ biến quân đội trở thành nghề nghiệp được ưa thích trong giới trẻ Đài Loan. Đây là những điều mà theo bà Thái “luôn canh cánh lâu nay”.

“Là thành viên của Không lực Đài Loan, chúng ta không thể để cho bất kỳ ai xâm phạm vùng trời của chúng ta”, nhà lãnh đạo 59 tuổi nói, theo Straits Times dẫn nguồn từ tài khoản Facebook của bà Thái.

Theo nữ Tổng tư lệnh đầu tiên của quân đội Đài Loan này, căn cứ Hualien và Jiashan đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ “chủ quyền” vùng lãnh thổ này.

Đài Loan tách khỏi Trung Quốc từ năm 1949 sau khi Quốc dân đảng bị Quân giải phóng Trung Quốc đánh đuổi khỏi đại lục. Đài Loan tự gọi là mình “Cộng hòa Trung Hoa” trong khi hầu hết các nước trên thế giới chỉ công nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Bắc Kinh luôn xem xem Đài Loan là một tỉnh của Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn giành quyền lãnh đạo Đài Loan sau cuộc bầu cử hồi tháng 1.2016. Mối quan hệ giữa chính quyền Đài Loan và Trung Quốc trở nên căng thẳng sau những tuyên bố cứng rắn của tân lãnh đạo Thái Anh Văn vốn có tư tưởng đòi độc lập.

Trung Quốc ngày 20.5 đã tổ chức những cuộc tập trận đổ bộ mô phỏng tân công tổng hành dinh của lãnh đạo Đài Loan nhằm dằn mặt bà Thái ngay trước thềm chuyển giao quyền lực ở lãnh thổ này.

Theo Thanh Niên