Tình hình Biển Đông trong quan hệ Nga - Mỹ - Trung Quốc- Việt Nam:

Báo Nga: “Mỹ đã cố gắng cải thiện thái độ của Việt Nam đối với Trung Quốc"!?

VietTimes -- Báo cáo tin thể hiện quan điểm và các nhìn nhận của Sputnik - một trong những phương tiện thuộc hệ thống thông tin tuyên truyền của Nga.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại thành phố Hồ Chí Minh.
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại thành phố Hồ Chí Minh.

Báo Sputnik của Nga ngày 27/5/2016 đưa tin cho biết, trong bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc gặp ở thành phố Hồ Chí Minh có những điểm rất đáng chú ý.

Giúp Hà Nội hòa giải với Bắc Kinh?

Sputnik nói rằng phân tích những phát biểu này cho thấy, Washington đang thay đổi chiến thuật trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhưng, tất nhiên, mục đích chính của họ vẫn không thay đổi — duy trì vai trò chủ đạo của Mỹ trong khu vực.

Báo cáo của Sputnik viết: "Rõ ràng là Ngoại trưởng Mỹ đã cố gắng cải thiện thái độ của Việt Nam đối với Trung Quốc. Ông Kerry đã chỉ trích Bắc Kinh tăng cường quân sự hóa ở vùng Biển Đông, nhưng, sau đó nhận xét rằng, không nên coi Trung Quốc như một mối đe dọa đối với các nước trong khu vực". 

"Chúng tôi hoan nghênh sự tăng trưởng của nước Trung Quốc hùng mạnh có trách nhiệm như một siêu cường toàn cầu, và đang thực hiện tốt nghĩa vụ của mình" - trang báo Nga dẫn lời ông Kerry làm dẫn chứng.

Kích thích tranh cãi với Bình Nhưỡng?


Theo quan điểm của Ngoại trưởng Mỹ, trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, người đóng vai "kẻ xấu" là Bắc Triều Tiên, nước đang thực hiện những hoạt động liên quan đến việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Mỹ đã nhận thức được rằng, họ không thể ngăn chặn sự phát triển của Trung Quốc, không thể ngăn chặn quá trình nước này từ một quốc gia chủ đạo trong khu vực biến thành siêu cường thế giới. 

Washington phải tìm cách đạt thỏa thuận với Bắc Kinh về sự phân chia các khu vực ảnh hưởng ở châu Á và trên thế giới. Và Hoa Kỳ muốn tạo cho mình điều kiện thuận lợi hơn trong cuộc đàm phán. 

Theo bài báo Nga, "để làm điều này, họ tìm cách kéo Việt Nam về phía mình, chính bởi vậy ông Kerry đã nói lên những lời chỉ trích Trung Quốc về hoạt động quân sự hóa ở vùng Biển Đông".

"Mặt khác, Mỹ không có ý định kéo Bình Nhưỡng về phía mình. Bây giờ trong giới thượng lưu Mỹ, vai trò chủ đạo thuộc về những người cho rằng, sẽ là vô lý nếu tiếp tục đàm phán với CHDCND Triều Tiên. Phương pháp dễ nhất là tiêu diệt nước này.

Chính bởi vậy họ mô tả CHDCND Triều Tiên như "quỷ dữ" đe dọa hòa bình và dân chủ bằng những tên lửa không hoàn hảo và thiết bị hạt nhân, vì thế cần phải áp dụng lệnh trừng phạt cứng rắn nhất chống lại Bình Nhưỡng. Và để các biện pháp trừng phạt mang lại kết quả mong muốn, Bắc Kinh cần dừng hỗ trợ cho Bình Nhưỡng. 

Vì thế, khi phát biểu ở thành phố Hồ Chí Minh, ông Kerry đã gợi ý rằng Mỹ sẵn sàng chấp nhận sự tăng trưởng của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc không muốn từ bỏ tham vọng ở Biển Đông, thì ít nhất họ nên ngừng hỗ trợ Bắc Triều Tiên. Đặc biệt bởi vì sự hỗ trợ này gây rất nhiều vấn đề với Bắc Kinh" - báo Nga nói.

Theo Sputnik, ít khả năng Bắc Kinh sẽ bị quyến rũ bởi những lời hứa của người Mỹ. Đối với Trung Quốc, Bình Nhưỡng vẫn là một đồng minh, dù là một đồng minh xấu. 

Ngoài ra, thời gian gần đây đồng minh này không chỉ gây vấn đề với tên lửa hạt nhân, mà cũng có những thành công đầu tiên trên con đường xây dựng một nền kinh tế bình thường. Đẩy nước đồng minh vào phe các đối thủ cạnh tranh toàn cầu sẽ là một hành động vô lý.

Báo cáo tin thể hiện quan điểm và các nhìn nhận của Sputnik - một trong những phương tiện thuộc hệ thống thông tin tuyên truyền của Nga.

Theo Sputnik