Bà Suu Kyi lần đầu tới tòa sau đảo chính

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi lần đầu trực tiếp ra tòa hôm nay và tuyên bố đảng của bà sẽ trường tồn cùng nhân dân.
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại Phủ tổng thống ở thủ đô Naypyidaw tháng 1/2020. Ảnh: AFP.
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi tại Phủ tổng thống ở thủ đô Naypyidaw tháng 1/2020. Ảnh: AFP.

"Bà ấy cầu chúc người dân luôn mạnh khỏe và khẳng định đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) sẽ tồn tại, miễn là người dân còn tồn tại, bởi nó được thành lập vì người dân", luật sư Min Min Soe dẫn lời bà Suu Kyi nói tại phiên tòa.

Đây là lần đầu tiên bà trực tiếp ra tòa tại thủ đô Naypyidaw sau vài lần bị xét xử trực tuyến. Tuy nhiên, hiện chưa có hình ảnh mới nhất nào về bà.

"Chúng tôi đã gặp bà ấy trong 30 phút", luật sư Min Min Soe nói thêm. "Không có nhiều thời gian để nói chuyện trong 30 phút, nhưng bà ấy có vẻ khỏe mạnh và hoàn toàn tự tin".

Phóng viên AFP cho biết lực lượng an ninh hiện diện dày đặc ở thủ đô Naypyidaw trong ngày phiên tòa diễn ra. Con đường dẫn đến tòa án bị xe cảnh sát chặn.

Bà Suu Kyi bị quân đội bắt và quản thúc tại gia từ sau cuộc đảo chính ngày 1/2. Kể từ đó, bà mới chỉ xuất hiện qua đường truyền video trực tuyến và chưa được phép gặp trực tiếp luật sư trước khi phiên tòa hôm nay diễn ra. Phiên tòa xét xử bà với các cáo buộc như vi phạm biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 và nhập khẩu máy bộ đàm trái phép, bị hoãn nhiều tuần.

Ủy ban Bầu cử Liên minh (UEC) do chính quyền quân sự Myanmar hậu thuẫn hôm 21/5 tuyên bố giải tán NLD, đảng đã tiến hành các cuộc bầu cử năm 2020, với cáo buộc gian lận bầu cử.

Quân đội Myanmar nắm quyền sau đảo chính và tuyên bố sẽ ổn định đất nước, song căng thẳng tại quốc gia này chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi liên tiếp diễn ra các cuộc biểu tình chống chính quyền quân sự cũng như đụng độ giữa quân đội và các nhóm phiến quân.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã bắn chết ít nhất 800 người biểu tình, trong đó có hơn 50 trẻ nhỏ, và bắt giam hơn 3.800 người. Chính quyền quân sự Myanmar phủ nhận con số này và nói hàng chục nhân viên an ninh cũng đã thiệt mạng.

Theo Vnexpress