Bà Merkel chỉ trích Nga "phá hoại niềm tin với NATO"

Thủ tướng Merkel cho rằng nếu luật pháp quốc tế và tính bất khả xâm phạm của đường biên giới bị nghi ngờ, niềm tin cũng sẽ mất. 
Bà Angela Merkel.
Bà Angela Merkel.

Phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 7/7 cho rằng hành động của Nga ở Ukraine đã làm xói mòn niềm tin song phương với Phương Tây.

Phát biểu trước các nghị sĩ Đức, Thủ tướng Merkel cho rằng nếu luật pháp quốc tế và tính bất khả xâm phạm của đường biên giới bị nghi ngờ, niềm tin cũng sẽ mất. 

Nhà lãnh đạo Đức nói: “Các hành động của Nga đã gây xáo trộn nghiêm trọng các đồng minh phía Đông”. Tuy nhiên, bà cũng cho rằng bên cạnh việc răn đe, Phương Tây cũng cần phải duy trì đối thoại với Nga. 

Theo bà Merkel, các đồng minh NATO ở Đông Âu như Ba Lan, Estonia, Lítva và Látvia cần sự đảm bảo về an ninh theo Điều 5 của NATO về phòng thủ tập thể. 

Bà cho biết sẽ tăng cường đảm bảo, cho các nước này và binh sỹ NATO được triển khai tới đây, rằng họ sẽ được triển khai luân phiên, phù hợp với quy định của NATO. 

Thủ tướng Merkel cũng lên tiếng bảo vệ kế hoạch triển khai binh sỹ NATO lâu dài tại khu vực Baltic và Ba Lan, cho rằng một lực lượng phản ứng nhanh của NATO cũng không thể đảm bảo cho các nước thành viên phương Đông. 

Phát biểu của bà Merkel được đưa ra khi trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận của NATO sát biên giới với Nga, cho rằng những hành động như vậy là sai lầm. 

Trưởng đoàn nghị sỹ đảng Cánh tả của Đức Sahra Wagenknecht cũng cảnh báo nguy cơ xảy ra chiến tranh ngày càng lớn ở châu Âu và trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về NATO. 

Theo bà, việc vũ trang của NATO càng làm gia tăng nguy cơ về một hành động leo thang quân sự với Nga.