Ảrập Saudi lạnh nhạt đón tiếp Obama

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đến Ả Rập Saudi hôm qua (20/4), nơi chờ đợi ông là cuộc tiếp đón lạnh nhạt, các phương tiện truyền thông thế giới đưa tin.

Ảrập Saudi lạnh nhạt đón tiếp Obama

Theo kênh truyền hình CNN, người chào đón ông Barack Obama khi Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống sân bay không phải là Vua Saudi Arabia (như chuyến thăm của George W. Bush) mà chỉ có một phái đoàn nhỏ do Thống đốc Riyadh dẫn đầu. Truyền thông Saudi Arabia cũng không phát sóng đoạn phim máy bay của ông Obama hạ cánh và đoàn xe tổng thống tiến vào cung điện. Trên các mạng xã hội lập tức xuất hiện đánh giá việc tiếp đón tổng thống Mỹ là một sự tỏ vẻ khinh thường.

Những ngày gần đây, làn sóng chỉ trích Saudi Arabia đã nổi lên trong Quốc hội Mỹ. Loạt chính khách đề xuất hạn chế bán vũ khí cho Riyadh và nói về khả năng Riyadh dính líu tới vụ khủng bố ngày 11/9. Chính quyền Saudi đã phản ứng bằng sự đe dọa bán tháo các cổ phiếu trị giá nhiều tỷ đô la của Hoa Kỳ.

Những sự kiện này diễn ra trong bối cảnh tăng khối lượng dự trữ nhiên liệu ở Mỹ, làm cho nước này bớt phụ thuộc vào dầu mỏ Trung Đông, CNN cho biết.

Theo CNN