Ăn trứng cá sấu hoả tiễn, 5 bà cháu “miệng nôn, trôn tháo”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Sau khi ăn trứng cá sấu hoả tiễn, 5 bà cháu bị ngộ độc, phải vào viện cấp cứu trong tình trạng đau bụng, vừa nôn vừa đi ngoài. 

Cá sấu hoả tiễn (Ảnh - BVCC)
Cá sấu hoả tiễn (Ảnh - BVCC)

Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Trung tâm Chống độc và khoa Nhi vừa tiếp nhận 5 bà cháu đến viện trong tình trạng “miệng nôn, trôn tháo”. Người lớn tuổi nhất là bà N.T.H., 62 tuổi và người nhỏ tuổi nhất là một em bé 5 tuổi.

Trước đó, vào ngày 21/3, vợ chồng bà H. đã đưa gia đình sang nhà người quen có trang trại nuôi cá ở Mê Linh chơi. Tại đây, gia đình được chiêu đãi món thịt cá sấu hỏa tiễn. Con cá dài khoảng 150 cm và nặng 20kg. Đến chiều, gia đình có mang theo trứng cá sấu về đánh trứng, ăn bữa tối. Sau khi ăn khoảng 90 phút, các cháu và bà Hoa bắt đầu bị nôn, đau bụng và đi ngoài.

Thấy cơ thể có biểu hiện bất thường, bà Hoa lên mạng Internet tìm kiếm thông tin phát hiện trứng cá sấu hỏa tiễn có độc nên cả gia đình đã cùng nhau đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã thăm khám, khai thác bệnh sử, đánh giá lâm sàng và tiến hành làm các xét nghiệm cho 5 bà cháu để xác định nguyên nhân. Sau khi xác định căn nguyên gây ngộ độc, bà H. được điều trị tại Trung tâm Chống độc, còn 4 cháu nhỏ (cháu bé nhất: 5 tuổi; cháu lớn nhất: 13 tuổi) được chuyển sang Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai.

Sau 12 tiếng điều trị, sức khỏe của bà H. và các cháu đã ổn định, không còn các triệu chứng: buồn nôn, đau bụng, đi ngoài.

Theo TS.BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - Với cá sấu hỏa tiễn thì người dân có thể ăn thịt bình thường nhưng trứng và phần thịt quanh trứng cá chứa chất độc Ichthyotoxin. Đây là một chất gây độc trên hệ tiêu hóa (gây buồn nôn, nôn, đau bụng và tiêu chảy), hệ thần kinh (đau đầu, vã mồ hôi, chóng mặt, ù tai, co giật) và tim mạch (loạn nhịp tim, tụt huyết áp). Trên thế giới mới có một số thông báo về bệnh nhân ngộ độc chất độc này.

Tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai trước đây cũng đã từng có bệnh nhân tương tự. Ngoài ra, trên thực nghiệm khi các nhà khoa học cho chuột ăn trứng cá sấu hỏa tiễn thì chuột bị chết. Vì vậy, BS. Nguyên khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn trứng cá sấu hỏa tiễn và các bộ phận xung quanh trứng cá.

Cá sấu hoả tiễn (hay còn gọi là cá hỏa tiễn, cá mỏ vịt, cá nhái đốm, cá láng đốm, cá sấu mõm dài,…) (tên khoa học là Lepisosteus oculatus), tên tiếng Anh là Spotted gar, có nguồn gốc từ Bắc Mỹ, là một trong những loài cá cảnh phàm ăn, sinh trưởng nhanh và rất hung dữ. Cá sấu hỏa tiễn có mặt trên khá quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Trong tự nhiên, chúng có thể tồn tại được ở những môi trường nước ngọt khác nhau như: đầm lầy, hồ, vùng cửa sông, nước lợ,…

Khi nuôi, chỉ cần thả cá sấu hỏa tiễn vào bể nước ngọt là chúng có thể sống và phát triển tốt. Cá sấu hỏa tiễn là loài động vật sinh sản lưỡng tính. Sau khi giao phối cùng con đực, cá cái sẽ đẻ trứng màu đỏ tươi. Mùa xuân là mùa sinh sản của loài động vật này và mỗi lần, con cái có khả năng đẻ rất sai, lên đến 150.000 quả trứng.