Uống rượu ở đám giỗ, 3 thanh niên bị ngộ độc methanol

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –  Sau khi uống rượu ở cùng một đám giỗ, 3 thanh niên đã phải nhập viện cấp cứu vì ngộ độc methanol.
TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh cho một bệnh nhân ngộ độc methanol (Ảnh: Mai Thanh)
TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai khám bệnh cho một bệnh nhân ngộ độc methanol (Ảnh: Mai Thanh)

Cấp cứu ngay trong đêm sau khi uống rượu

Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc methanol sau khi uống rượu trong cùng một đám giỗ ở Bắc Ninh.

Trường hợp đầu tiên là anh Ngô Duy H., 31 tuổi, sống ở Tiên Du, Bắc Ninh. Theo lời kể của người nhà, trưa ngày 11/10 anh H. đã tham dự một đám giỗ người thân ở Bắc Ninh và uống khoảng 10 chén rượu. Ngày hôm sau, anh H. thấy mệt mỏi, buồn nôn, nôn nhiều. Đến chiều tối ngày 12/10, anh được người nhà đưa đến Trung tâm y tế huyện và được chuyển tới Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm để cấp cứu.

TS. BS. Nguyễn Tiến Dũng - Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai -cho hay, anh H, vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, có dấu hiệu phù não, huyết áp tụt, đồng tử giãn, tím tái. Xét nghiệm cho thấy anh H. bị nhiễm toan chuyển hóa nặng, nồng độ methanol trong máu là 79 mg/dL.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã lọc máu cho bệnh nhân, dùng thuốc giải độc kết hợp hồi sức cấp cứu. Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh trở lại, tự thở tốt và dần hồi phục.

Cũng uống rượu ở đám giỗ với anh H. là anh Trần Văn S., 34 tuổi, sống ở Bắc Giang cũng phải nhập viện trong tình trạng mờ mắt, đau mỏi toàn thân, buồn nôn. Trước đó, anh S. đã uống khoảng 300 ml rượu. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy anh S. bị ngộ độc cồn công nghiệp methanol. Anh S. đã được các bác sĩ điều trị cấp cứu theo phác đồ ngộ độc methanol.

Ngay sau đó, Trung tâm Chống độc cũng đã tiếp nhận bệnh nhân thứ ba được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau uống rượu cùng ở đám giỗ trên.

Mẫu rượu các bệnh nhân đã uống đã được mang tới Trung tâm chống độc, kết quả xét nghiệm cho thấy loại rượu này chứa tới 26,16 độ là cồn công nghiệp methanol, trong khi đó thành phần rượu thông thường ethanol chỉ có 5,6 độ. Các bệnh nhân cho biết, loại rượu này được gia đình mua trên mạng internet và trong đám giỗ có trên 20 người đã cùng uống loại rượu này.

Lo ngại rượu giả khiến người dân ngộ độc methanol

Sau khi tiếp nhận điều trị cho 3 bệnh nhân ngộ độc sau khi uống rượu ở đám giỗ, TS. BS. Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai - lo ngại đây là một vụ ngộ độc cồn công nghiệp methanol với nguyên nhân là uống phải rượu giả, rượu được pha chế, hoặc đóng chai từ cồn công nghiệp methanol. Rượu uống nếu đúng là được nấu theo phương pháp truyền thống từ ngũ cốc thì không bao giờ chứa methanol gây ngộ độc.

Cồn công nghiệp methanol (Ảnh minh hoạ)
Cồn công nghiệp methanol (Ảnh minh hoạ)

Người dân không có năng lực sản xuất ra methanol để bán ra thị trường, bởi methanol là một hóa chất độc. Tất cả lượng methanol lưu hành trên thị trường hiện nay đều bắt nguồn từ sản xuất công nghiệp, hoặc nhập khẩu cồn công nghiệp methanol cho các mục đích khác nhau không phải để uống, phần lớn dùng trong công nghiệp và pha với xăng tạo ra xăng E5. Có thể thấy một lượng cồn công nghiệp methanol không nhỏ đã được “tuồn” ra ngoài vào tay kẻ xấu để pha thành rượu giả, gây ngộ độc.

Thực tế, sau các vụ ngộ độc, ngành y tế đã đưa ra các giải pháp, trong đó có ý kiến về việc đưa chất màu, ví dụ xanh methylen vào cồn công nghiệp methanol, để kẻ xấu không thể pha chế thành rượu rởm và người dân có thể nhận dạng cồn công nghiệp. Tuy nhiên, ngành y tế, kể cả cảnh sát môi trường không thể làm được việc này và lâu nay thường xuyên phải chạy theo giải quyết hậu quả, truy tìm và bắt thủ phạm.

“Có thể thấy các trường hợp ngộ độc lẻ tẻ vẫn xuất hiện thường xuyên, thỉnh thoảng có các vụ ngộ độc rất đáng tiếc, ví dụ vụ ngộ độc methanol ở Lai Châu khiến hàng chục người tử vong mấy năm trước. Ở Hà Nội cũng đã có vụ ngộ độc do loại rượu giả “Duy Hảo” khiến nhiều người tử vong và bị di chứng mù mắt,…Khi các lực lượng thực thi pháp luật đến kiểm tra xưởng sản xuất rượu thì toàn bộ kho chứa chỉ có các thùng phi đựng hóa chất, chứ hoàn toàn không có hệ thống lên men, ủ, trưng cất rượu” – BS. Nguyên nói.

Theo BS. Nguyên, methanol vào trong cơ thể lúc đầu ngay sau uống cũng gây say giống rượu uống, rượu không có vị khó chịu (thực tế hơi ngọt). Lúc người uống tỉnh tại thì nghĩ là hết say nhưng sau uống 1-2 ngày, methanol trong cơ thể được chuyển thành axit formic rất độc, máu bị nhiễm axit gây thở nhanh và sâu giống như khó thở, tổn thương, gây mờ mắt, mù, hoại tử não, phù não, hôn mê và dễ tử vong.

Ở nước ta, ngộ độc cồn công nghiệp methanol hầu hết là do uống rượu giả nên người uống không biết là uống phải rượu độc, biểu hiện ngộ độc chậm và âm thầm nên phần lớn bệnh nhân đến viện muộn khi đã bị tổn thương não, mắt, tỷ lệ tử vong từ 30-50% mặc dù đã được cứu chữa.

Vì thế, để phòng tránh ngộ độc cồn công nghiệp methanol BS. Nguyên cho rằng các cơ quan chức năng phải quản lý chặt chẽ hóa chất cồn công nghiệp methanol, quản lý các sản phẩm rượu lưu hành trên thị trường. Người dân nên hạn chế uống rượu, khi mua rượu thì cần mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kể cả nơi bán cũng phải đăng ký kinh doanh, việc mua bán có hóa đơn kèm mã hàng hóa nhận dạng. Nếu người dân mua bán rượu trôi nổi, không kiểm soát như hiện nay thì sẽ tạo điều kiện cho những người sản xuất và kinh doanh hàng giả và gây ngộ độc cho người mua.