Ấn Độ triển khai máy bay săn ngầm để đối phó với Trung Quốc

Ấn Độ đã triển khai hai máy bay săn ngầm P-8I Poseidon nhằm đối phó với hoạt động xâm nhập thường xuyên của Trung Quốc vào khu vực Ấn Độ Dương.
Máy bay Poseidon P-8I của Ấn Độ. Ảnh: Boeing
Máy bay Poseidon P-8I của Ấn Độ. Ảnh: Boeing

Diplomat dẫn nguồn Times of India ngày 19/1 đưa tin, Ấn Độ đã triển khai hai máy bay tuần tra săn ngầm tân tiến nhất của nước này, P-8I Poseidon tại căn cứ quân sự ở quần đảo Andaman và Nicobar trên biển Ấn Độ Dương, cách đất liền Ấn Độ 1.200 km.

Động thái này được đưa ra nhằm đáp trả hành động xâm nhập liên tiếp bằng tàu ngầm thông thường và tàu ngầm hạt nhân vào Ấn Độ Dương từ phía Trung Quốc. Theo Ibtimes, trong năm 2015, nhiều tàu của Hải quân Trung Quốc bị phát hiện đang tìm cách tiếp cận quần đảo Andaman và Nicobar. Trước đó, năm 2014, tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc thường xuyên xuất hiện tại Sri Lanka với mục đích "thăm viếng thiện chí".

Với khả năng chống ngầm tầm xa, chiến tranh mặt nước, trinh thám và do sát, P-8I Poseidon có thể hỗ trợ hiệu quả cho các chiến dịch hàng hải, duyên hải trên diện rộng.

Sở hữu radar do thám APS-143 OceanEye hiện đại của Telephonics và một hệ thống phát hiện từ tính bất thường, P8-I Poseidon cũng được kết nối truyền tải dữ liệu với các tàu ngầm Ấn Độ đang tuần tra trong khu vực Ấn Độ Dương, nhằm đảm bảo liên lạc và triển khai nhanh chóng trong trường hợp xung đột xảy ra. Ngoài ra, mẫu máy bay tân tiến này còn được trang bị các tên lửa Harpoon Block-II, ngư lôi hạng nhẹ MK-54 và bom MK-82.

Hồi tháng 11/2015, Ấn Độ đã cho ra mắt phi đội Boeing P-8I Poseidon đầu tiên tại căn cứ không quân Rajali ở miền Nam Ấn Độ. Tháng 1/2009, Ấn Độ trở thành quốc gia đầu tiên sở hữu máy bay P-8I Poseidon, biến thể của P-8A Poseidon, mẫu máy bay được thiết kế và chế tạo để thay thế phi đội P-3 đã cũ của Hải quân Ấn Độ. Hợp đồng 8 máy bay này lên tới 2,1 tỷ USD.

Là bộ tư lệnh chiến trường đầu tiên và duy nhất của Ấn Độ, Bộ tư lệnh Andaman và Nicobar được thành lập để kiểm soát các hoạt động của Trung Quốc trên biển Ấn Độ Dương.

Tuy nhiên, chưa có nhiều hạ tầng quân sự được phát triển để có thể phục vụ cho lực lượng quân đội ở quy mô cỡ quân đoàn trên quần đảo này. Hiện khoảng 3.000 binh lính, 20 tàu tuần tra và tàu chiến cỡ nhỏ, cùng một vài trực thăng Mi-8 và máy bay tuần tra Dornier-228 hiện diện tại Andaman và Nicobar. Mới đây, các phương tiện bay không người lái Searcher-II cũng được Hải quân và Không quân Ấn Độ triển khai tại khu vực nói trên.

Theo Zing