Biển Đông căng thẳng: Mỹ điều “sát thủ săn ngầm” P-8 Poseidon tới Singapore

Mỹ đang triển khai máy bay trinh sát và săn ngầm P-8 Poseidon ở Singapore theo Hiệp định hợp tác quốc phòng song phương (DCA) vừa ký sáng nay 8.12  tại Washington.

Một máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ tại Triển lãm hàng không Singapore ngày 11.2.2014. Mỹ và Singapore ngày 8.12.2015 đã ký Hiệp định hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có việc bố trí máy bay P-8 Poseidon để bay trinh sát Biể

Một máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon của Hải quân Mỹ tại Triển lãm hàng không Singapore ngày 11.2.2014. Mỹ và Singapore ngày 8.12.2015 đã ký Hiệp định hợp tác quốc phòng song phương, trong đó có việc bố trí máy bay P-8 Poseidon để bay trinh sát Biể

Thỏa thuận tăng cường hợp tác được ký giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen tại Lầu Năm Góc. Ông Ng đang thăm Washington từ ngày 6 - 10.12, nhân kỷ niệm 25 năm hai nước ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng (1990) và 10 năm Hiệp định khung hợp tác chiến lược (2005).

Hiệp định tăng cường DCA “cung cấp cho đôi bên một khuôn khổ hợp tác quốc phòng đầy tham vọng”, bản thông cáo chung phát đi sáng nay 8.12 (giờ Singapore) cho hay.

Theo đó, hai bên sẽ đẩy mạnh hơn nữa hợp tác về quân đội, chính sách, chiến lược và công nghệ quân sự, cũng như đối phó các nguy cơ an ninh phi truyền thống như cướp biển, khủng bố. Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ tiến hành hợp tác trên các lĩnh vực mới như khắc phục thiên tai và cứu trợ nhân đạo (HADR), quốc phòng mạng, an ninh sinh học và trông tin truyền thông.

Đặc biệt, DCA cho phép Mỹ triển khai máy day do thám P-8 Poseidon tại Singapore trong vòng 1 tuần, từ 7-14.12.2015.

Biển Đông căng thẳng: Mỹ điều “sát thủ săn ngầm” P-8 Poseidon tới Singapore ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter và người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen ký Thoả thuận hợp tác quốc phòng tăng cường tại Lầu Năm Góc sáng 8.12 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Singapre cung cấp

Thông cáo không nói rõ có bao nhiêu máy bay P-8 Poseidon được triển khai trong đợt này, mà chỉ cho biết: “Việc triển khai này tạo điều kiện phối hợp tác chiến cao hơn với quân đội các nước trong khu vực thông qua các cuộc tập trận song phương và đa phương, đồng thời cung cấp sự hỗ trợ kịp thời cho công tác HADR và các nỗ lực duy trì an ninh biển”.

Ủng hộ sự hiện diện của Mỹ ở châu Á

Mỹ và Singapore có truyền thống hợp tác quốc phòng suốt gần nửa thế kỷ qua. Mỹ cho phép Không quân Singapore đồn trú và diễn tập huấn luyện trên nước Mỹ. Trong khi đó, Singapore cho phép Mỹ triển khai thiết bị quân sự đến các căn cứ quân sự của mình và hỗ trợ hậu cần.

Gần đây nhất là việc Mỹ triển khai thành công 2 tàu tác chiến cận bờ (LCS) USS Freedom (tháng 3.2013) và USS Fort Worth (từ tháng 12.2014) tại Singapore. Hai bên đang sẵn sàng cho việc triển khai chiếc LCS thứ 3 trong năm 2016 và chiếc thứ 4 vào cuối năm 2017.

Biển Đông căng thẳng: Mỹ điều “sát thủ săn ngầm” P-8 Poseidon tới Singapore ảnh 2

P-8 Poseidon thực tập thả tên lửa diệt hạm Harpoon - Ảnh: Hải quân Mỹ

Bản thông cáo cũng cho biết hai vị Bộ trưởng Quốc phòng đã “trao đổi quan điểm về nhiều vấn đề như tầm quan trọng của việc hợp tác một cách thực tiễn trong vấn đề đối phó với các thách thức an ninh khu vực, cũng như các sáng kiến giúp gia tăng an ninh trong khu vực chấu Á - Thái Bình Dương”.

Bộ trưởng Carter và Bộ trưởng Ng cũng nhìn nhận tầm quan trọng của Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) trong việc thúc đẩy hợp tác thực tiễn giữa quân đội các nước trong khu vực.

Thông cáo riêng của Bộ Quốc phòng Singapore (MINDEF) cũng nói thêm rằng hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của sự hiện diện mãnh mẽ của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương trong việc bảo đảm hòa bình và ổn định của khu vực.

Theo Thanh niên