Ấn Độ ký kết nhiều hợp đồng về sản xuất máy bay chiến đấu

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar cho biết bộ này ngày 15/2 đã ký 40-50 bản ghi nhớ (MoU) với các nhà sản xuất toàn cầu, trong đó có nhiều hãng sản xuất máy bay tiêm kích và trực thăng. Các sự kiện này diễn ra trong “Tuần sản xuất tại Ấn Độ (Make in India)” ở thủ đô New Delhi. 
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas do Ấn Độ tự sản xuất. (Ảnh: indiatoday)
Máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas do Ấn Độ tự sản xuất. (Ảnh: indiatoday)

Bộ trưởng Parrikar cho hay việc sản xuất máy bay trực thăng và tiêm kích ở nước này sẽ tạo cơ hội việc làm cho khoảng 100.000 công nhân lành nghề. 

Ông nói: “Bộ đã giải quyết những nút thắt về thủ tục và 70% yêu cầu cấp phép đã được đáp ứng trong khi chính sách mua sắm quốc phòng mới sẽ được công bố trong tháng tới và có hiệu lực từ ngày 2/4.”

Ông còn tiết lộ hiện Ấn Độ đã tự thiết kế và phát triển 90% tên lửa Akash trong khi phiên bản tiếp theo của loại tên lửa này đang ở những giai đoạn tiếp tục phát triển. 

Bên cạnh đó, Lực lượng không quân Ấn Độ sẽ mua 100 máy bay chiến đấu hạng nhẹ Tejas và loại máy bay này cũng được phát triển ở trong nước. 

Tất cả những sáng kiến này, nằm trong khuôn khổ sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”, sẽ giúp tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ đạt mức cao so với các mức 7-7,5% như hiện nay. 

Chính phủ cam kết sẽ biến thị trường quốc phòng trở thành một thị trường sinh lời cho ngành công nghiệp quốc phòng Ấn Độ.

Theo VietNam+