Ác mộng chiến tranh Triều Tiên sẽ bùng nổ theo kịch bản nào?

VietTimes -- Nhiều nhà phân tích tin rằng ít nhất hàng chục ngàn quân lính và dân thường sẽ bị giết chỉ trong vòng 48 giờ xảy ra xung đột. Các hành lang nơi quân đội Triều Tiên tiến quân chắc chắn sẽ biến thành chiến trường đẫm máu. Một nhà quân sự ước tính rằng quân đội Triều Tiên sẽ tổn thất 100.000 binh sĩ trong 72 giờ đầu tiên của cuộc chiến..., The Diplomat phân tích.
Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn đang rất căng thẳng
Tình hình bán đảo Triều Tiên vẫn đang rất căng thẳng

(tiếp theo kỳ trước)

Báo Nhật: Chiến tranh Triều Tiên sẽ cực kỳ khủng khiếp

Phân tích này cũng giả định rằng quân đội Triều Tiên sẽ sử dụng vũ khí hóa học tấn công vào Seoul (kho vũ khí hóa học của nước này bao gồm khí hơi cay, sarin và chất độc thần kinh VX), làm tăng khả năng gây ra thương vong dân sự cực lớn. Theo The Diplomat, tác động tâm lý của chiến tranh hóa học sẽ cực kỳ lớn: Chỉ cần một viên đạn pháo mang chất độc hóa học bùng nổ ở Seoul cũng khiến quần chúng rơi vào hoảng loạn và làm chậm lại các chiến dịch trên bộ của quân đội Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, tỷ lệ thương vong ở Seoul còn phụ thuộc vào tốc độ phản công của liên quân Mỹ- Hàn và các nỗ lực di tản của chính quyền Seoul.

Ngoài các cuộc tấn công pháo kích, Triều Tiên cũng sẽ phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo vào các mục tiêu dân sự. The Diplomat cũng giả định rằng vì độ thiếu chính xác của phần lớn các tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, lãnh đạo Triều Tiên sẽ sử dụng phần lớn tên lửa để phản đòn. Triều Tiên sẽ không phóng toàn bộ kho tên lửa đạn đạo trong đợt tấn công đầu tiên mà sẽ dành khả năng tấn công cho tương lai. Tuy nhiên, hàng trăm tên lửa đạn đạo thông thường sẽ không chỉ áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc và Mỹ mà còn làm tăng cơ hội tấn công mục tiêu ở Seoul của một trong 150 đầu đạn hóa học của Triều Tiên. (các mục tiêu khác có thể bao gồm Busan, Incheon và thậm chí cả căn cứ quân sự của Nhật Bản và Mỹ ở Nhật).

Lính Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung
Lính Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung với quân đội Mỹ
Mỹ có kế hoạch điều ít nhất 3 cụm tác chiến tàu sân bay tới khu vực Đông Bắc Á do bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt
Mỹ có kế hoạch điều ít nhất 3 cụm tác chiến tàu sân bay tới khu vực Đông Bắc Á do bán đảo Triều Tiên tăng nhiệt

Ngoài kho vũ khí khổng lồ, quân đội Triều Tiên sẽ triển khai khoảng 100.000 quân đặc nhiệm ở các đường hầm bí mật, trên tàu ngầm và máy bay. Nhiệm vụ chính của lực lượng này là gây ra sự hoảng loạn (có thể bằng cách mặc trang phục của quân đội Hàn Quốc), phá hủy hạ tầng quân sự, bao gồm các căn cứ chỉ huy và kiểm soát, và trì hoãn quân tiếp viện Hàn Quốc và Mỹ đến tiền tuyến bằng cách phục kích đoàn xe tiếp viện. Các đơn vị khác của quân đội Triều Tiên cũng sẽ cố ám sát các lãnh đạo dân sự và quân sự của Hàn Quốc và có thể sử dụng vũ khí sinh học như lây truyền bệnh than.

Cuộc chiến cũng sẽ nhanh chóng lan ra biển, nơi tàu ngầm của hải quân Triều Tiên có thể tấn công tàu của Hàn Quốc và Mỹ. Hải quân Triều Tiên cũng có thể triển khai các tàu ngầm tiên tiến hơn của mình, có thể được trang bị các tên lửa đạn đạo gắn đầu hạt nhân để duy trì khả năng tấn công sau nếu cuộc xung đột nâng cấp thành chiến tranh hạt nhân, hoặc để bù trừ cho tổn thất thông thường của Triều Tiên và trong trường hợp cuộc xung đột vào Hàn Quốc biến thành tình trạng sa lầy đối với quân đội Triều Tiên.

Cho dù lực lượng không quân Triều Tiên bao gồm 800 máy bay chiến đấu lỗi thời, số lượng máy bay chiến đấu này vẫn có thể ném bom vào các hạ tầng dân sự và quân sự của Hàn Quốc, dù cho hệ thống phòng không của Hàn Quốc sẽ nhanh chóng tiêu diệt những máy bay này.

Tuy nhiên vẫn chưa thể khẳng định liệu Triều Tiên có chiếm được Seoul hay không. Từ góc độ quân sự thông thường, thập kỷ vừa qua đã chứng kiến sự chuyển dịch theo hướng có lợi cho Hàn Quốc và Mỹ. Không rõ liệu ông Kim Jong-un có ra lệnh tấn công kiểu như vậy hay không, vì cuộc tấn công có thể sẽ hủy hoại phần lớn quân đội nước này, chưa kể sẽ khiến rất nhiều dân thường thiệt mạng.

Lý do hợp lý duy nhất sẽ là ông Kim tin rằng Mỹ sắp sửa thực hiện chiến dịch quân sự xâm lược Triều Tiên. Một cách lý giải khác là chế độ Triều Tiên coi khả năng hạt nhân là biện pháp đảm bảo cuối cùng cho sự tồn tại của chính quyền này và sẽ sẵn sàng hy sinh phần lớn sức mạnh thông thường để duy trì kho vũ khí hạt nhân. Theo thông tin tình báo, chiến lược quân sự của Triều Tiên cũng sẽ vẫn tập trung vào việc thống nhất bán đảo Triều Tiên chỉ trong 30 ngày.

Trong khi khả năng thật sự của quân đội Triều Tiên còn gây tranh cãi, nhiều nhà phân tích tin rằng ít nhất hàng chục ngàn quân lính và dân thường sẽ bị giết chỉ trong vòng 48 giờ xảy ra xung đột. Các hành lang nơi quân đội Triều Tiên tiến quân chắc chắn sẽ biến thành chiến trường đẫm máu. Một nhà quân sự ước tính rằng quân đội Triều Tiên sẽ tổn thất 100.000 binh sĩ trong 72 giờ đầu tiên của cuộc chiến. Song nếu chỉ 10% quân Triều Tiên lọt vào Seoul và tiến hành chiến tranh đô thị thì cũng sẽ mất hàng tuần để chiến đấu đánh đuổi lực lượng này và khiến hàng ngàn dân thiệt mạng, chưa kể đến hàng ngàn lính Hàn Quốc cũng sẽ tử trận để chiếm lại thủ đô.

Binh sĩ Triều Tiên trong cuộc tập trận mới đây dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong un
Binh sĩ Triều Tiên trong cuộc tập trận mới đây dưới sự giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong un
Dàn pháo phản lực phóng loạt đáng sợ của quân đội Triều Tiên
Dàn pháo phản lực phóng loạt đáng sợ của quân đội Triều Tiên

Dẫu vậy, không chỉ mình Hàn Quốc phải hứng chịu con số thương vong khủng khiếp nếu xảy ra chiến tranh. Kế hoạch trừng phạt và trả đũa Triều Tiên dự báo sẽ phá hủy phần lớn Bình Nhưỡng trong trường hợp xảy ra xung đột, kể cả nếu không vượt ngưỡng hạt nhân, và sẽ khiến hàng chục ngàn người ở Bình Nhưỡng thiệt mạng.

Kế hoạch này cũng kêu gọi tấn công phẫu thuật vào các nhân vật lãnh đạo chủ chốt của chính quyền Triều Tiên, cũng như cơ sở hạ tầng quân đội của nước này. Kế hoạch chiến tranh Mỹ- Hàn trong trường hợp xảy ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên sẽ kêu gọi trả đũa ngay lập tức nếu Triều Tiên quyết định tấn công.

The Diplomat cho rằng điểm mấu chốt là nếu quân đội Triều Tiên thực hiện cuộc tấn công xâm chiếm trên quy mô lớn, điều này sẽ khiến quân đội quy ước của Triều Tiên bị hủy diệt và khiến hàng trăm ngàn binh sĩ thiệt mạng, không chỉ trên đất Nam Hàn mà ngay cả ở trung tâm Triều Tiên.

Quân đội Mỹ và Hàn Quốc sẽ chiếm ưu thế trong dài hạn. Trước đây, sự chênh lệch này không đủ ngăn chặn được lãnh đạo Triều Tiên thúc đẩy các ván bài quân sự. Do đó khó có thể ngăn chặn lãnh đạo nước này nếu họ cho rằng sự tồn tại của chế độ ở Triều Tiên đang gặp nguy hiểm.