Mỹ đánh Triều Tiên: Những ai sẽ là nạn nhân?

Ngoài vũ khí hạt nhân, số lượng có thể lên đến 20 đơn vị, Triều Tiên có đến 5.000 tấn vũ khí hóa học. Ngoài con số nạn nhân tiềm năng, phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc, vi phạm thương mại thế giới, còn gây sự sụp đổ của thị trường, lôi kéo Trung Quốc tham gia vào cuộc xung đột.
Binh sĩ Triều Tiên trong cuộc trận mới đây
Binh sĩ Triều Tiên trong cuộc trận mới đây

Khả năng chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên đe dọa hậu quả nghiêm trọng cho toàn thế giới, Dennis Halpin, cựu Ủy ban Hạ viện về vấn đề đối ngoại Mỹ viết trên The National Interest.

Ngoài vũ khí hạt nhân, số lượng có thể lên đến 20 đơn vị, Triều Tiên có đến 5.000 tấn vũ khí hóa học, tác giả khẳng định có sự tham khảo dữ liệu của Hàn Quốc. Bình Nhưỡng hiện thời không có tên lửa liên lục địa có khả năng bắn vũ khí này trực tiếp đạt đến lãnh thổ của Mỹ, tuy nhiên, tên lửa nhỏ và  tên lửa tầm trung là đủ khả năng tấn công các căn cứ của Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và ở đảo Guam.

Tuy nhiên, Hàn Quốc có một cơ hội thực sự để bắn tới thành phố Seoul với 10 triệu dân, nằm trong phạm vi tầm bắn của hệ thống pháo binh  Triều Tiên, tác giả nhắc nhở. Trong trường hợp sử dụng vũ khí hóa học, không chỉ người Hàn Quốc bị đe dọa mà còn  cả nhiều công dân Mỹ, chưa kể đến đội ngũ 28000 của quân đội Mỹ trên bán đảo. Tokyo cũng lo ngại trong trường hợp xung đột Nhật Bản cũng chịu ảnh hưởng của cuộc tấn công hóa học.

Đặc nhiệm Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4
Đặc nhiệm Triều Tiên trong lễ duyệt binh ngày 15/4
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong màn duyệt binh hoành tráng nhất từ trước đến nay
Tên lửa đạn đạo Triều Tiên trong màn duyệt binh hoành tráng nhất từ trước đến nay
Lực lượng xe tăng Triều Tiên duyệt binh
Lực lượng xe tăng Triều Tiên duyệt binh

Thêm một nạn nhân của “chiến tranh Triều Tiên thứ hai" có thể là nền kinh tế thế giới. Nếu khu vực này bắt đầu chiến sự, kệ bày hàng của các cửa hàng Mỹ, chứa đầy hàng hóa từ Đông Á, có lẽ nhanh chóng trở nên trống rỗng, National Interest dự đoán. Và trong trường hợp, giả sử Trung Quốc cảm thấy mối đe dọa đến lợi ích quốc gia và sẽ hành động hỗ trợ Triều Tiên, hậu quả đối với thị trường toàn cầu sẽ thực sự khủng khiếp.

Cuối cùng, không được quên rằng cuộc chiến tranh Triều Tiên trước đây đã gây ra thiệt hại cho phía Mỹ hơn 50.000 sinh mạng và 20 tỷ USD, còn người Triều Tiên ở cả hai bên có đến hai triệu người tử vong. Một cuộc chiến mới đang đe dọa, ngoài con số so sánh được của nạn nhân tiềm năng, phá hủy hoàn toàn cơ sở hạ tầng của Hàn Quốc, vi phạm thương mại thế giới, sự sụp đổ của thị trường, lôi kéo Trung Quốc tham gia vào cuộc xung đột.

Và cuối cùng là lần đầu tiên kể từ sự kiện thành phố Hiroshima và Nagasaki  sẽ xảy ra việc sử dụng chống vũ khí hạt nhân. Cần cẩn trọng xem xét bất kỳ mọi hành động chống lại CHDCND Triều Tiên liệu thỏa đáng đến mức nào, National Interest kết luận.