5 máy bay quân sự Ấn Độ mất tích bí ẩn tại Ukraine

5 chiếc trong tổng số 40 máy bay AN-32 của Ấn Độ được gửi tới Ukraine để sửa chữa và nâng cấp đã biến mất mà không để lại một chút dấu vết.
Máy bay quân sự AN-32 của Không quân Ấn Độ được kiểm tra tại sân bay kỹ thuật ở Jammu. Ảnh: Reuters.
Máy bay quân sự AN-32 của Không quân Ấn Độ được kiểm tra tại sân bay kỹ thuật ở Jammu. Ảnh: Reuters.

Dẫn nguồn tin từ trang web DefenseNews, một nhà chức trách của lực lượng không quân Ấn Độ cho biết các nhà ngoại giao đang nỗ lực truy tìm dấu vết của 5 chiếc máy bay đó song kết quả thất bại.

Năm 2009, Ấn Độ đã ký một bản hợp đồng với Tập đoàn mua bán vũ khí Ukrspetsexport Corp của chính phủ Ukraine để thực hiện công việc nâng cấp 104 máy bay quân sự AN-32 với tổng giá trị hợp đồng lên tới 400 triệu USD, do phi đội này sắp hết tuổi hoạt động. Chương trình nâng cấp được bắt đầu vào năm 2011 và dự tính kết thúc cuối 2017. Theo điều kiện hợp đồng, việc hiện đại hóa 40 chiếc chiến đấu cơ sẽ được hoàn thành tại trụ sở của Antonov ở Kiev, trong khi 64 chiếc khác sẽ được sửa chữa, hoàn thiện ở Ấn Độ với công nghệ chuyển giao từ Ukraine.

Việc nâng cấp máy bay sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hoạt động của động cơ từ 25 năm lên đến 40 năm. Bên cạnh đó, máy bay còn được trang bị thiết bị điện tử hàng không tân tiến, một buồng lái hiện đại và tải trọng tăng từ 6,7 lên đến 7,5 tấn. Tuy nhiên, trong số 40 chiếc máy bay được bảo dưỡng ở Ukraine, chỉ có 35 chiếc trở về Ấn Độ. 5 chiếc còn lại biến mất hoàn toàn không một chút dấu vết.

Với 64 phi cơ đang yên vị tại quê nhà, việc nâng cấp cũng bị trì trệ do các kỹ sư người Ukraine đã rời đi, và nguồn cung trang thiết bị máy móc bị gián đoạn vì chiến sự đang diễn ra căng thẳng tại Ukraine.

Một nhà ngoại giao tại đại sứ quán Ukraine tại Ấn Độ cho biết vấn đề máy bay mất tích phải do hãng Antonov giải quyết với Lực lượng Không quân Ấn Độ, chính quyền Kiev không thể giúp đỡ gì thêm. Cho đến nay các nhà chức trách của Antonov vẫn chưa có bình luận nào về vụ việc. Tuy nhiên, Bộ quốc phòng Ấn Độ đã phủ nhận nghi vấn máy bay vận tải AN-32 của họ mất tích ở Ukraine. “Truyền thông đưa tin về vụ máy bay quân sự mất tích là vô căn cứ. Hiện 5 chiếc máy bay đó vẫn đang an toàn trong nhà máy ở Kiev”, tuyên bố của Bộ cho biết.

Theo: Báo Tin Tức