5 loại vũ khí đáng sợ của Israel

Trong thời điểm lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm được một vùng rộng lớn ở Iraq và Syria, các nhà chiến lược quân sự Israel lo rằng nước này sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của IS.

5 loại vũ khí đáng sợ của Israel

Dù vậy, một cuộc xung đột như vậy có thể sẽ không xảy ra ngay lập tức. Israel phải chuẩn bị cho xung đột với Iran, Hamas và Hezbollah, trong khi IS còn phải lo việc thống nhất vùng lãnh thổ đã chiếm được trong lúc phải chống lại quân chính phủ Iraq và Syria, cũng như lực lượng người  Kurd và bất kỳ thế lực nào mà tổ chức này coi là kể thù.

Vậy nhưng việc quân đội gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã phải rút lui khỏi Golan sau khi phiến quân IS đã tấn công và bắt cóc binh sĩ hòa bình người Fiji và Philippines cho thấy, giữa các nước Do Thái và các nhóm vũ trang Hồi giáo đã không còn bức tường ngăn cách nào nữa.

IS đã có những thành công đáng kể trước quân đội chính phủ Iraq và Syria, nhưng Israel lại là một vấn đề hoàn toàn khác. Dưới đây là 5 loại vũ khi mà các phần tử vũ trang IS không muốn đối đầu trực diện trên chiến trường.

Xe tăng Merkava IV

5 loại vũ khí đáng sợ của Israel ảnh 1
Xe tăng Merkava IV, một trong những loại xe tăng tối tân nhất trên thế giới.

Lực lượng IS đã thu về được một số lượng xe tăng, pháo và các thiết bị khác của Mỹ do quân đội Iraq bỏ lại vào mùa hè năm ngoái. Theo một số thông tin, IS đã đưa một số loại vũ khí này đến Syria. Điều này có nghĩa là vũ khí tối tân của Israel có thể sẽ đối đầu với các xe tăng Mỹ.

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc xe tăng Merkava IV sẽ giáp mặt với M1A1 Abrams. Rất khó để nói được đâu là chiếc xe tăng lợi hại hơn. Xe tăng Abrams thu được từ quân đội Iraq sẽ không được trang bị công nghệ mới nhất của Mỹ và hơn nữa, chúng sẽ không được bảo dưỡng và vận chuyển một cách chu đáo.

Đây sẽ là cuộc đấu thú vị giữa hai chiếc xe tăng hiện đại nhất trên thế giới. Cả M1 và Merkava IV đều sử dụng những phiên bản pháo Rheinmetall 120mm của Đức. Cả hai cũng được biết đến với lớp giáp dày của mình, tuy nhiên so sánh khả năng của giáp xe tăng rất khó bởi nhiều yếu tố về chất liệu thiết giáp của xe tăng hiện đang được giữ bí mật cẩn thận.

Một số xe tăng Merkava sẽ được trang bị hệ thống bảo vệ có thể bắn ra hàng loạt viên bi nhỏ để chặn đứng tên lửa bay tới. Với các mẫu xe tăng cũ do Nga sản xuất mà IS đang có, Merkava IV sẽ tiêu diệt chúng một cách gọn ghẽ.

Đây không phải là lần đầu tiên Israel đối đầu với vũ khí của Mỹ. Trước đây, quân đội Israel đã chống lại M-47 Patton của quân đội Jordan vào năm 1967. Nhưng vào thời điểm đó, Israel cũng sử dụng xe tăng Patton và xe Centurion của Anh, còn giờ đây, họ có Merkava IV, một chiếc xe tăng sản xuất nội địa đích thực.

Cho dù vậy, ngay cả khi Merkava và Abrams không đối đầu với nhau, Merkava IV sẽ giúp Israel có lợi thế lớn trong một trận đánh trên bộ giữa Israel và IS. Mặc dù Golan không phải là trận địa lý tưởng cho các xe tăng, nhưng như thế không có nghĩa là đội ngũ xe tăng Israel sẽ thất bại và phải để lại vũ khí của mình cho phiến quân.

Mặc dù lực lượng tăng thiết giáp của quân đội Israel đã tỏ ra kém hiệu quả trong chiến tranh Lebanon năm 2006, việc huấn luyện và tính sẵn sàng chiến đấu đã được cải thiện đáng kể, điển hình là trong các chiến dịch ở dải Gaza. Một câu hỏi được đặt ra là liệu IS có những vũ khí chống tăng hiện đại được thu về từ Syria hay Iraq hay không, hay liệu tên lửa TOW mà quân đội Mỹ cung cấp cho quân nổi dậy ở Syria có rơi vào tay IS hay không.

Tên lửa Spike

5 loại vũ khí đáng sợ của Israel ảnh 2
Một binh sĩ Israel đang sử dụng một phiên bản của tên lửa Spike.

Tương tự như việc Mỹ tiến hành không kích nhằm vào xe tăng và pháo hạng nặng của IS, quân đội Israel cũng sẽ tấn công các loại xe thiết giáp, xe súng máy và bất kỳ những mục tiêu có thể khác.

Trực thăng Apache của Israel đang sử dụng tên lửa Hellfire, nhưng một loại tên lửa khác mà Israel có thể sẽ ứng dụng đó là Spike, một dòng tên lửa được bắn đi từ máy bay, trực thăng, xe thiết giáp hoặc bên cạnh người lính. Các loại tên lửa này có tầm bắn trong khoảng 2,5 đến 25km và tên lửa sẽ bay cao và hướng thẳng xuống nhằm tấn công vào phần trên không được bảo vệ nhiều của xe tăng thay vì phần trước.

Máy bay chiến đấu F-16I Sufa

5 loại vũ khí đáng sợ của Israel ảnh 3
Máy bay tiêm kích F-16I Sufa.

Phi đội gồm 400 máy bay chiến đấu của Israel là vũ khí lợi hại nhất để chống lại IS, ít nhất là nếu IS tấn công trực diện thay vì tiến hành các vụ khủng bố nhỏ lẻ. F-16I Sufa là phiên bản Israel của máy bay F-16 của Mỹ. Được trang bị các loại tên lửa không đối đất như Popeye hay Delilah, cùng với các loại bom thông minh JDAM của Mỹ, nó có thể tiêu diệt xe chiến đấu và công sự của phiến quân Hồi giáo.

Trên lý thuyết, Israel còn có một loại vũ khí còn nguy hiểm hơn thế, đó là trực thăng chiến đấu AH-64D Apache được sử dụng để hỗ trợ trên không. Tuy nhiên, IS có thể đã thu được tên lửa phòng không hiện đại SA-24 tại Syria và đây sẽ là nguyên nhân khiến quân đội Israel phải cẩn thận trước khi triển khai trực thăng chiến đấu.

Máy bay Super Heron

5 loại vũ khí đáng sợ của Israel ảnh 4
Máy bay không người lái do thám Super Heron.

Việc theo dõi liên tục một đội quân không chính quy luôn di chuyển là rất quan trọng. May thay, Israel là những người tiên phong trong việc chế tạo và sử dụng máy bay không người lái hiện đại. Sản phẩm mới nhất của họ là máy bay do thám Super Heron, phiên bản cải tiến của máy bay Heron được Pháp, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước trên thế giới sử dụng. Super Heron có thể bay trong hơn 45 giờ ở độ cao hơn 9.000m và có vận tốc hơn 270km/giờ.

Lực lượng phiến quân có nhiều kinh nghiệm hoạt động tại Iraq mặc dù có sự xuất hiện của máy bay do thám Mỹ. Tuy nhiên, Super Heron, với camera hồng ngoại, rađa và hệ thống liên lạc hiện đại sẽ giúp quân đội Israel quan sát trên không rất hiệu quả.

Thiết bị 8200

5 loại vũ khí đáng sợ của Israel ảnh 5
Thiết bị 8200 là được coi là một trong các loại vũ khí mạng lợi hại nhất trên thế giới.

Có lẽ loại vũ khí lợi hại nhất trong kho vũ khí chống phiến quân Hồi giáo lại không phải là vũ khí nổ, mà là thiết bị kỹ thuật số. Thiết bị 8200 là một công cụ tình báo thông tin (SIGINT) của Israel. Thiết bị 8200 cho phép Israel có thể theo dõi mạng lưới viễn thông và tiến hành chiến tranh mạng trên toàn Trung Đông và cả toàn cầu. Nếu những nghi ngờ về việc virus Stuxnet một phần bắt nguồn từ Israel, thiết bị 8200 có thể có liên quan ít nhiều đến vụ việc.

Thiết bị tình báo thông tin có thể không tạo ra lợi thế quyết định, nhưng nó cho phép các tướng lĩnh Israel theo dõi hoạt động của phiến quân Hồi giáo và xác định các thủ lĩnh quan trọng của tổ chức để có thể tiến hành ám sát bằng máy bay hoặc các hình thức khác.

 Theo: InfoNet

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm