Top 3 vũ khí chủ lực của quân đội Nga sẽ xuất hiện trong năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tên lửa siêu thanh, xe tăng thế hệ thứ tư và phiên bản nâng cấp của máy bay chiến đấu MIG sẽ là những gì mà quân đội Nga được trang bị trong năm 2022
Top 3 vũ khí chủ lực của quân đội Nga sẽ xuất hiện trong năm 2022 (Ảnh: RBTH)
Top 3 vũ khí chủ lực của quân đội Nga sẽ xuất hiện trong năm 2022 (Ảnh: RBTH)

Năm 2018, quân đội Nga đã ký một thỏa thuận trị giá 300 tỷ USD với các nhà sản xuất vũ khí để phát triển các loại vũ khí công nghệ cao cho đến năm 2027. Mỗi năm quân đội Nga sẽ được tiếp nhận máy bay, xe tăng, tàu chiến và tàu ngầm mới và năm 2022 cũng không ngoại lệ.

Dưới đây là các loại vũ khí nổi bật của quân đội Nga trong năm 2022.

1. Máy bay chiến đấu tích hợp tên lửa siêu thanh

Máy bay chiến đấu MiG-31 (Ảnh: RBTH)

Máy bay chiến đấu MiG-31 (Ảnh: RBTH)

Trước tiên, quân đội Nga sẽ được tiếp nhận các máy bay chiến đấu trang bị tên lửa siêu thanh. Kế hoạch đã được trung tướng Andrey Yudin, Tổng tư lệnh Lực lượng Không quân Nga tiết lộ vào cuối tháng 12 năm 2021.

Loại máy bay mà trung tướng Andrey Yudin nhắc đến là máy bay chiến đấu MiG-31 được trang bị tên lửa siêu thanh Kh-47M2 ‘Kinzhal’.

Ông Ivan Konovalov, Giám đốc Phát triển của Quỹ Thúc đẩy Công nghệ Thế kỷ 21 cho biết: "MiG-31 là loại máy bay chiến đấu có từ thời Liên Xô, được lựa chọn để triển khai các loại vũ khí tấn công tiên tiến. MiG-31 sở hữu nhiều tính năng vượt trội so với các loại máy bay khác, bao gồm khả năng cất cánh nhanh hơn và có thể bay ở độ cao tối đa cao hơn".

Theo ông Ivan Konovalov, MiG-31 có thể bay với độ cao tối đa là 25 km. Từ độ cao này máy bay có thể tấn công các mục tiêu trên mặt đất và các mục tiêu trên không cách xa 2.000 km bằng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 ‘Kinzhal’.

"Tốc độ và khoảng cách là hai đặc điểm nổi bật của loại tên lửa siêu thanh Kh-47M2 ‘Kinzhal’. Nói một cách đơn giản, không có hệ thống phòng không hiện đại nào của Nga và nước ngoài có khả năng bắn hạ các mục tiêu cách xa 2.000 km ”, chuyên gia Ivan Konovalov nhận định.

Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 ‘Kinzhal’ có thể tăng tốc để đạt tốc độ Mach 10 (khoảng 12.240km/h) khiến các hệ thống phòng không hiện đại rất khó đánh chặn.

"Để một tên lửa phòng không có thể bắn hạ một tên lửa khác trên bầu trời, điều trước tiên là nó phải có tốc độ nhanh hơn tốc độ của mục tiêu và có khả năng đánh chặn tên lửa của đối phương trên quỹ đạo đường bay. Hiện tại không có một hệ thống phòng không nào có thể thực hiện được điều đó”, ông Konovalov cho biết thêm.

Tên lửa siêu thanh Kh-47M2 ‘Kinzhal’ không phải là loại tên lửa siêu thanh duy nhất mà quân đội Nga được bàn giao vào năm 2022.

2. Tên lửa siêu thanh trên biển 'Zircon'

Tên lửa siêu thanh trên biển Zircon (Ảnh: RBTH)

Tên lửa siêu thanh trên biển Zircon (Ảnh: RBTH)

Vào cuối tháng 11 năm 2021, quân đội Nga đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh trên biển có tên gọi là 'Zircon'. Vụ thử nghiệm này nhằm kiểm tra khả năng tích hợp của tên lửa trên tàu chiến.

Theo ông Dmitry Litovkin, tổng biên tập của ‘ Tạp chí quân sự độc lập ’ cho biết: "Các cuộc thử nghiệm thành công đến mức bộ chỉ huy quân sự đã đặt hàng số lượng lớn loại tên lửa siêu thanh này cho hạm đội của mình. Vì thế, từ tháng 1 năm 2022, các tàu chiến của Nga sẽ bắt đầu tiếp nhận tên lửa Zircon. Tuy nhiên, việc trang bị cho tàu ngầm bị hoãn lại đến năm 2025 vì những lý do chưa được tiết lộ”.

Tên lửa siêu thanh Zircon có tốc độ bay lên tới 2,5 km/giây (gấp 8 lần tốc độ âm thanh) và sẽ là một hệ thống mới ngoài tầm với của các hệ thống phòng không trong thập kỷ tới.

Ông Litovkin cho biết: "Những tên lửa được trang bị đầu đạn mạnh nhất này sẽ mang lại cho quân đội Nga khả năng răn đe mạnh mẽ". Theo ông, Zircon ban đầu được tạo ra như một biện pháp đối phó với các nhóm tác chiến tàu sân bay bao gồm tối đa mười chiến hạm.

"Hiện tại, không có một quốc gia nào trên thế giới sở hữu loại tên lửa mạnh mẽ như Zircon và Kinzhal. Lý do rất đơn giản - quân đội nước ngoài chỉ bắt đầu chú trọng đầu tư phát triển công nghệ siêu thanh sau khi Tổng thống Putin thông báo Nga đã chế tạo thành công loại vũ khí này vào năm 2018", ông Konovalov cho biết.

Ông Konovalov lưu ý rằng mặc dù có ngân sách gần như không giới hạn (vào năm 2022, Mỹ có kế hoạch chi khoảng 800 tỷ USD cho phát triển quân sự và vũ khí mới), nhưng sẽ phải mất nhiều năm để tạo ra tên lửa siêu thanh.

3. Xe tăng T-14 Armata

Xe tăng T-14 Armata (Ảnh: RBTH)

Xe tăng T-14 Armata (Ảnh: RBTH)

Vào tháng 11 năm 2021, quân đội Nga đã ký một thỏa thuận về việc chế tạo thêm 132 xe tăng T-14 ‘Armata’.

T-14 ‘Armata’ được coi là xe tăng thế hệ thứ tư duy nhất hiện có trên thế giới. Theo nhận định của các chuyên gia, T-14 Armata vượt trội hơn hẳn các đối thủ nước ngoài về đặc điểm chiến đấu.

"T-14 Armata sở hữu các tính năng mà không loại xe tăng nào khác có. Đây là chiếc xe tăng duy nhất trên thế giới được trang bị tháp pháo không người lái và hệ thống nhắm mục tiêu tự động. T-14 Armata cũng là chiếc xe tăng duy nhất được trang bị 'Hệ thống quản lý liên kết chiến thuật' có thể điều phối máy bay không người lái trên bầu trời hoặc gửi dữ liệu và thông tin tình báo tới các đơn vị pháo binh và hệ thống phòng không trên chiến trường", ông Konovalov giải thích.

Armata cũng được coi là “xe tăng tàng hình đầu tiên”, có thể tránh sự phát hiện của các hệ thống hồng ngoại, từ trường và vô tuyến và được trang bị giáp phòng thủ chủ động thế hệ mới ‘Afganit’. Lớp giáp mới có khả năng đánh chặn các loại đạn chống tăng và tên lửa chống tăng dẫn đường bằng cách sử dụng tấm bảo vệ "khói và kim loại".

"T-14 Armata có rất nhiều tính năng mà không loại xe tăng nào có được. Hiện tại, một phiên bản gần giống xe tăng này đang được công ty Nexter của Pháp chế tạo trong khuôn khổ dự án “Hệ thống chiến đấu chính trên mặt đất”. Công ty cho biết họ đã chế tạo thành công một khẩu pháo tăng thân trơn với tính năng vượt trội pháo của T-14 Armata, nhưng vẫn chưa được đưa vào thử nghiệm. Vì thế chúng tôi sẽ chờ đợi xem chiếc xe tăng của Pháp có những khả năng gì", ông Konovalov nói.

Theo RBTH