Youtube gây tranh cãi vì động thái dung túng cho các video nội dung "rác"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Youtube sẽ ẩn tổng số lượt nhấn "Không thích" của các video trên nền tảng này, một động thái mà nhiều người cho rằng nhằm dung túng cho các nội dung "rác" và kém chất lượng.

Một trong những yếu tố để đánh giá chất lượng nội dung của video trên Youtube chính là số lượt người xem nhấn "Không thích" (Dislike). Những video nào có lượt "Không thích" lớn có nghĩa là chất lượng của video đó không tốt hoặc nội dung gây khó chịu cho người xem. Dựa vào lượt dislike, nhiều người có thể bỏ qua ngay mà không phải mất thời gian để xem đoạn video đó.

Youtube sẽ ẩn đi số lượt nhấn dislike trên các video, điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ dung túng cho các video với nội dung "rác" (Ảnh: Reddit).
Youtube sẽ ẩn đi số lượt nhấn dislike trên các video, điều này khiến nhiều người lo ngại sẽ dung túng cho các video với nội dung "rác" (Ảnh: Reddit).

Tuy nhiên, Youtube cho biết sẽ ẩn đi tổng số lượng nhấn Dislike của các video trên nền tảng của mình. Nút Dislike vẫn sẽ được giữ nguyên để người xem có thể đánh giá về video, nhưng tổng số lượt nhấn Dislike thì chỉ có chủ của đoạn video mới xem được, thay vì hiển thị công khai như trước đây.

Mục đích của sự thay đổi này nhằm làm giảm những "cuộc tấn công dislike", trong đó nhiều người dùng Internet cố tình "tấn công" vào một đoạn video nào đó bằng cách kêu gọi nhấn nút Dislike, làm giảm uy tín của đoạn video đó.

"Người xem vẫn có thể nhấn nút dislike trên những video họ không thích, nhưng vì số lượng dislike không còn được hiển thị, chúng tôi nhận thấy rằng sẽ giảm được những cuộc tấn công có mục đích vào các video", Youtube cho biết trên trang blog chính thức.

Tuy nhiên, bản thân Youtube cũng nhận thấy rằng quyết định của mình có thể sẽ không nhận được sự ủng hộ từ phía người dùng.

"Chúng tôi hiểu rằng nhiều người sẽ không đồng ý với quyết định này vì thường xuyên sử dụng số lượng dislike công khai của video để quyết định có nên xem nội dung hay không", đại diện Youtube cho biết. "Nhưng chúng tôi tin rằng đây là một điều đúng đắn cần làm cho nền tảng của chúng tôi, giúp bảo vệ những nhà sáng tạo nội dung khỏi bị quấy rối và giúp bảo vệ những người mới bắt đầu xây dựng nội dung trên Youtube".

Đại diện của Youtube khẳng định rằng việc ẩn đi số lượng dislike trên các video không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng và họ vẫn quyết định xem nội dung của các video mà không cần quan tâm đến số lượt dislike của video đó.

Youtube cho biết sẽ bắt đầu triển khai việc ẩn số lượng dislike trên nền tảng của hãng trong một vài ngày sắp tới.

Dù đã đưa ra những lý do để giải thích cho quyết định của mình, động thái của Youtube vẫn bị nhiều người phản đối khi cho rằng mục đích chính của quyết định này là nhằm dung túng cho các video có nội dung "rác", khiến cho người xem không thể nhận ra được đâu là những video có nội dung kém chất lượng, góp phần làm tăng lượt xem cho các video này.

"Không còn hiển thị lượt dislike, dựa vào đâu để tôi biết được chất lượng của video trước khi quyết định xem chúng? Còn nếu phải xem video để biết được chất lượng nội dung như thế nào, thì chẳng phải là tôi đã góp phần tăng lượt xem cho đoạn video đó hay sao?", một cư dân mạng bình luận về quyết định của Youtube trên mạng xã hội Reddit.

Với chính sách trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung của Youtube, nhiều Youtuber đã bất chấp tất cả để thực hiện những video với nội dung "câu view", bao gồm cả những nội dung bạo lực, man rợ hay những video với nội dung nhảm nhí.

Tại Việt Nam, xu hướng trở thành Youtuber để kiếm tiền từ trang web chia sẻ video này cũng đã "nở rộ" trong những năm gần đây, tuy nhiên, bên cạnh những kênh Youtube được đầu tư một cách bài bản với các video có chất lượng về mặt hình ảnh và nội dung, nhiều Youtuber cũng đã bất chấp tất cả để thực hiện các video với nội dung "câu view", gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của người xem.

Theo Dân trí