Yonhap: Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Trung Quốc

VietTimes -- Bức điện mừng của ông Kim Jong-Un gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp kỷ niệm lần thứ 95 ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc đã thể hiện điều này.
Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Trung Quốc?
Bắc Triều Tiên đã sẵn sàng cải thiện quan hệ với Trung Quốc?

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/7 dẫn nguồn tin của Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/7 cho biết nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-Un đã bày tỏ thái độ sẵn sàng phát triển các mối quan hệ với Trung Quốc.

KCNA dẫn bức điện mừng của ông Kim Jong-Un gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân dịp kỷ niệm lần thứ 95 ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (1/7/1921-1/7/2016) cho biết: “Bắc Triều Tiên sẵn sàng cùng với các đồng chí Trung Quốc phát triển tình hữu nghị giữa hai nước, vốn có gốc rễ lịch sử lâu dài, theo yêu cầu của thế kỷ mới...và bảo vệ hòa bình, an ninh ở khu vực.”

Nhiều nhà quan sát cho rằng động thái trên là một phần trong các nỗ lực của Triều Tiên trong việc hàn gắn lại mối quan hệ với Trung Quốc trước dịp kỷ niệm 55 năm ngày ký kết hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước (11/7/1961-11/7/2016).

Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ cử một quan chức cấp cao tới Bắc Triều Tiên để đáp lễ việc quan chức cấp cao của Đảng Lao động Triều Tiên Ri Su-yong gần đây tới thăm Trung Quốc, cũng như hồi đáp "thịnh tình" mà Bình Nhưỡng vừa thể hiện.

Một số phân tích bi quan hơn thì cho rằng ngay cả trong trường hợp Bắc Kinh cử phái đoàn tới Bình Nhương trong tháng 7 này thì người ta cũng khó có thể kỳ vọng sẽ diễn ra một sự thay đổi lớn trong mối quan hệ song phương do những tham vọng hạt nhân của ông Kim Jong Un.