Xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ có thể dẫn tới sự hủy diệt

Bất kỳ xung đột giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đều có thể dẫn tới sự hủy diệt lẫn nhau, Washington nên thận trọng hơn khi luận bàn về xác suất đụng độ. ông Victor Gao, chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu quốc tế  về Trung Quốc nói với kênh RT.   
Nghi lễ thượng cờ tại quảng trường Thiên An Môn. Ảnh AP/ Alexander F. Yuan
Nghi lễ thượng cờ tại quảng trường Thiên An Môn. Ảnh AP/ Alexander F. Yuan

Rõ ràng trong chính sách đối ngoại, Hoa Kỳ đang định hướng vào Châu Á. Quan điểm của Trung Quốc là điều này thể hiện nỗ lực của Washington trong việc kiềm chế Bắc Kinh, thậm chí một số nhà nghiên cứu nhận thấy ở đây âm mưu phá vỡ sự phát triển hòa bình của Trung Quốc.

Mặt khác, nói một cách khách quan, Trung Quốc và Hoa Kỳ vô cùng ràng buộc lẫn nhau. Trung Quốc — chủ nợ lớn nhất của Hoa Kỳ. Kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước vượt quá 550 tỷ USD", ông Victor Gao nói.

Theo học giả này, cả hai nước đều có lực lượng quân sự hùng hậu, chính vì vậy, "bất kỳ xung đột giữa đôi bên cũng có thể dẫn tới sự hủy diệt lẫn nhau."

"Tôi khuyên giới lãnh đạo Mỹ, kể cả bộ trưởng quốc phòng, nên cẩn trọng khi phát biểu về xác suất đụng độ, vì họ không biết họ đang nói gì", người đứng đầu Hiệp hội các nghiên cứu quốc tế của Trung Quốc cảnh báo.

Theo: BizLive