Mỹ điều 29 tàu giám sát hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Không động thái nào của Trung Quốc gần bờ biển nước này cũng như ngoài chuỗi đảo thứ nhất kéo dài tới Alaska và Philippines thoát khỏi sự canh chừng của bộ máy trinh sát khổng lồ của Mỹ, tờ Bưu Điện Bắc Kinh buổi sáng cho biết.
Tàu ngầm Trung Quốc ở căn cứ Tam Á không thể thoát khỏi con mắt canh chừng của Mỹ
Tàu ngầm Trung Quốc ở căn cứ Tam Á không thể thoát khỏi con mắt canh chừng của Mỹ

Theo trang tin Want China Times (Đài Loan), hải quân Mỹ có tổng cộng 12 tàu trinh sát, được phân theo 4 lớp. Tàu USNS Bowditch thuộc lớp tàu trinh sát đại dương Pathfinder, chịu trách nhiệm hoạt động tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tàu này cũng nằm trong chương trình Special Mission Ship, được thiết lập để thu thập tin tức tình báo trên khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Nhất cử nhất động của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc khi ra khỏi căn cứ đều được
Nhất cử nhất động của hạm đội tàu ngầm Trung Quốc khi ra khỏi căn cứ đều được "soi" kỹ

Trang bị hệ thống sonar hoạt động ở khu vực biển sâu cực kỳ tối tân, tàu USNS Bowditch được giới quân sự Trung Quốc xem là “máy hút tình báo đại dương”. Nhờ tin tức tình báo do tàu USNS Bowditch cung cấp, các tàu ngầm hạt nhân tấn công của Mỹ có khả năng ngăn chặn hiệu quả tàu ngầm Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp.

Mỹ đã huy động tổng số 29 tàu để theo dõi, giám sát mọi hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Các tàu trinh sát khác hoạt động ở biển Hoàng Hải và Hoa Đông. Tàu USNS Victorious, một trong số các tàu trinh sát như vậy của Mỹ liên quan một vụ va chạm hàng hải với Trung Quốc cách đây 6 năm.

Tàu hải giám Trung Quốc
Tàu hải giám Trung Quốc "bắt nạt" tàu cá Philippines tại khu vực Bãi Cỏ Mây bị bắt quả tang

Trong khi hoạt động ở vùng biển quốc tế ở Hoàng Hải tháng 3/2009, tàu USNS Victorious bị các tàu tuần tra của Cục Ngư chính Trung Quốc rọi đèn quấy nhiễu. Ngày hôm sau, một chiếc  máy bay tuần tiễu Y-12 của quân đội Trung Quốc đã 12 lần bay qua tàu trinh sát Mỹ ở độ cao vỏn vẹn vài trăm mét để nắn gân.

Theo QPAN