WSJ: Trung Quốc muốn xây dựng căn cứ hải quân đầu tiên trên Đại Tây Dương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Truyền thông Mỹ cho hay Bắc Kinh có ý định xây dựng căn cứ hải quân đầu tiên của họ ở Đại Tây Dương, đặt các chiến hạm của họ ở đối diện bờ Đông nước Mỹ.
Một chiến hạm Trung Quốc ở Thanh Đảo (Ảnh: Reuters)
Một chiến hạm Trung Quốc ở Thanh Đảo (Ảnh: Reuters)

Trung Quốc muốn thiết lập một căn cứ quân sự ở Guinea Xích đạo, một quốc gia châu Phi có diện tích 28.000 km vuông và dân số 1,4 triệu người, tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay. Được biết, vị quan chức này được tiếp cận các báo cáo tình báo mật.

Theo đó, Trung Quốc đang xem xét về việc xây dựng một căn cứ ở Bata, thành phố hiện đã có một cảng thương mại nước sâu do Trung Quốc xây dựng, theo WSJ. Tờ báo này thêm rằng, một căn cứ hải quân trên biển Đại Tây Dương có thể được sử dụng để tiếp đạn dược và sửa chữa các chiến hạm của Trung Quốc, điều này chắc chắn khiến cho Mỹ phải quan ngại.

WSJ dẫn lời một quan chức cấp cao trong Nhà Trắng nói rằng, trong năm ngoái, Mỹ từng cảnh báo Guinea Xích đạo rằng “một số bước đi nhất định liên quan tới hoạt động của Trung Quốc ở đó làm dấy lên nhiều quan ngại về an ninh quốc gia.”

Trung Quốc và Guinea Xích đạo hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên, nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tổ chức các cuộc thảo luận với người đồng cấp Simeon Oyono Esono Angue ở Dakar, Senegal vào tháng trước.

Thời báo Hoàn cầu, tờ báo nhà nước của Trung Quốc, trong hôm đầu tuần có bài viết nói rằng sẽ là điều “không thể tưởng tượng nổi” nếu như Bắc Kinh tham gia vào “trò chơi siêu cường chiến lược” ở Đại Tây Dương, nhưng thêm rằng Trung Quốc đã bơm những khoản đầu tư lớn vào châu Phi và có kế hoạch chống lại hải tắc trong khu vực này.

“Nếu Trung Quốc có ý định thiết lập một căn cứ hải quân vì điều đó, sẽ rất khác so với điều mà Mỹ tưởng tượng. Điều đó sẽ có lợi cho khu vực chứ không gây hại” – Bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu có đoạn.