Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc và gọi Đài Loan là “quốc gia”, Trung Quốc tức giận…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cảnh báo việc thống nhất bằng quân sự của Trung Quốc là một “quyết định thảm khốc” dẫn đến “hậu quả khủng khiếp” và gọi Đài Loan là “quốc gia” khiến truyền thông Trung Quốc giận dữ.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3/12 cảnh báo việc thống nhất bằng quân sự của Trung Quốc là một “quyết định thảm khốc” dẫn đến “hậu quả khủng khiếp” (Ảnh: Dwnews).
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3/12 cảnh báo việc thống nhất bằng quân sự của Trung Quốc là một “quyết định thảm khốc” dẫn đến “hậu quả khủng khiếp” (Ảnh: Dwnews).

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3/12 khi tham dự hội nghị ảo Reuters Next do hãng thông tấn Anh này tổ chức, đã cảnh báo nếu Trung Quốc gây giông bão ở eo biển Đài Loan, dùng vũ lực thống nhất Đài Loan sẽ là một "quyết định mang tính thảm họa tiềm tàng" và sẽ dẫn đến "hậu quả đáng sợ”. Ông khuyên các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần cân nhắc kỹ lưỡng các hành động của họ đối với Đài Loan.

Ông Blinken nói: "Tại đây, tôi một lần nữa hy vọng các nhà lãnh đạo Trung Quốc hãy thận trọng xem xét vấn đề này và không mạo hiểm gây ra một cuộc khủng hoảng. Tôi cho rằng cuộc khủng hoảng này sẽ mang lại hậu quả khủng khiếp cho rất nhiều người và không có lợi cho ai cả. Trung Quốc sẽ phải gánh chịu đầu tiên."

Blinken chỉ ra rằng trong những năm gần đây, Trung Quốc đại lục đang cố gắng thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan, tiến hành các cuộc tập trận quân sự khiêu khích và cố gắng cô lập Đài Loan trên trường quốc tế.

Mỹ năm nay đã tăng gấp đôi số quân tới Đài Loan giúp huấn luyện quân đội (Ảnh: ETtoday). ảnh 1

Mỹ năm nay đã tăng gấp đôi số quân tới Đài Loan giúp huấn luyện quân đội (Ảnh: ETtoday).

Khi được hỏi liệu Mỹ có cam kết gửi hỗ trợ quân sự Đài Loan nếu bị Trung Quốc đại lục tấn công hay không, ông Blinken nói: "Chúng tôi luôn rất rõ ràng. Nhiều năm qua, chúng tôi đã cam kết đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ ... Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện cam kết này."

Ông Antony Blinken nói Mỹ sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách "Một Trung Quốc", chính sách kéo dài hơn 40 năm này đã không chỉ cho phép nhân dân Đài Loan đạt được tiến bộ mà còn duy trì sự ổn định của quan hệ Mỹ - Trung. Khi ca ngợi sự tiến bộ của Đài Loan, ông đã gọi Đài Loan là “country” (quốc gia).

Ông Blinken nói: "Trong hơn 40 năm qua, chúng tôi đã có thể quản lý và quản lý có hiệu quả vấn đề này. Điều này giúp nhân dân Đài Loan đã đạt được những tiến bộ khả quan - đây là một thể chế dân chủ mạnh, một nền kinh tế mạnh và một quốc gia đổi mới, có nhiều đóng góp cho thế giới và đã điều này để duy trì sự ổn định quan trọng của quan hệ Mỹ - Trung. Dựa trên chính sách 'Một Trung Quốc', chúng tôi sẽ tiếp tục tuân thủ chính sách đó."

Tranh cổ động phát hành ở Trung Quốc tuyên truyền về cuộc tấn công đánh chiếm Đài Loan (Ảnh: Dwnews). ảnh 2

Tranh cổ động phát hành ở Trung Quốc tuyên truyền về cuộc tấn công đánh chiếm Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Phản ứng về việc Ngoại trưởng Mỹ công khai gọi Đài Loan là “quốc gia”, ngày 4/12, Nhân dân Nhật báo – cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc đã đăng một bài bình luận ký tên “Chung Thanh” (Tiếng Chuông) nhan đề: “Công khai thách thức nguyên tắc một Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình ở eo biển Đài Loan”, đáp trả mạnh mẽ phát biểu của ông Antony Blinken liên quan đến Đài Loan.

Bài bình luận viết: “Nhận xét của cá biệt chính trị gia Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng sự thật và các chuẩn mực của quan hệ quốc tế, công khai thách thức nguyên tắc một Trung Quốc và can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, gửi tín hiệu sai trái tới các thế lực ‘Đài Loan độc lập’, chơi ‘quân bài Đài Loan’, âm mưu chính trị ‘dùng Đài Loan kiềm chế Trung Quốc’, là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan”.

Bài bình luận chỉ ra rằng: “Tình hình hiện nay ở eo biển Đài Loan đang đối mặt với một vòng căng thẳng mới, các chính trị gia Mỹ và Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan là những kẻ khởi xướng. Cá biệt chính trị gia Mỹ ngang nhiên gọi Đài Loan là một "quốc gia". Điều này đã vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc một Trung Quốc và các cam kết chính trị mà Hoa Kỳ đã đưa ra trong ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ, tính chất là rất xấu xa, phía Mỹ phải chấm dứt những lời nói và việc làm sai trái”.

Bài bình luận của Nhân dân Nhật báo viết: “Trung Quốc luôn thiện chí theo đuổi hòa bình thống nhất đất nước, nhưng quyết không cho phép xảy ra tình trạng thế lực ‘Đài Loan độc lập’ chia cắt Trung Quốc. Rõ ràng, sự câu kết Mỹ - Đài Loan đang phá hoại hiện trạng ở eo biển Đài Loan, nhưng cá biệt chính trị gia Mỹ lại tuyên truyền hành động chính đáng của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia là ‘thay đổi hiện trạng’. Đây hoàn toàn là một sự đổi trắng thay đen, đảo lộn phải trái”.

Bài bình luận nhấn mạnh: “Phía Trung Quốc đại lục có sự kiên nhẫn và sẵn sàng dùng sự chân thành và nỗ lực cao nhất để phấn đấu cho viễn cảnh thống nhất hòa bình; nhưng nếu các thế lực ‘Đài Loan độc lập’ khiêu khích bức bách, thậm chí phá vỡ lằn ranh đỏ, phía Đại Lục sẽ buộc phải có những biện pháp quyết liệt. Mỹ nên dừng ngay hành động sai trái thách thức nguyên tắc một Trung Quốc, thực sự tuân thủ các quy định của ba bản thông cáo chung Trung - Mỹ và chấm dứt gửi bất kỳ tín hiệu nguy hiểm và sai trái nào tới thế lực ‘Đài Loan độc lập’."

Vào tháng 10 năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden khi được hỏi liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan hay không tại một cuộc đại hội công dân do đài CNN tổ chức, đã nói: "Đúng, chúng ta có cam kết làm như vậy". Phát biểu đó từng gây rúng động dư luận.

"Đạo luật Quan hệ Đài Loan" năm 1979 tuyên bố rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Đài Loan vũ khí để duy trì đầy đủ khả năng tự vệ, nhưng luật này không nói Mỹ sẽ gửi quân đến bảo vệ Đài Loan nếu bị Trung Quốc tấn công. Các chính phủ kế nhiệm của Mỹ luôn duy trì "sự mơ hồ chiến lược".

Tạp chí quân sự Trung Quốc đăng ảnh mô phỏng dùng tên lửa tấn công sân bay của Đài Loan (Ảnh: Dwnews). ảnh 3

Tạp chí quân sự Trung Quốc đăng ảnh mô phỏng dùng tên lửa tấn công sân bay của Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Sau khi ông Biden đưa ra tuyên bố dường như đi chệch khỏi "sự mơ hồ chiến lược", người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki đã thanh minh: "Tổng thống không thông báo bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi, ông ấy cũng không đưa ra quyết định thay đổi chính sách của chúng tôi. Mối quan hệ quốc phòng giữa Mỹ với Đài Loan được điều chỉnh bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan."

Hiện tại, chính quyền Joe Biden đang cố gắng mở ra nhiều không gian quốc tế hơn cho Đài Loan và chỉ trích Bắc Kinh cưỡng ép Đài Loan trong các lĩnh vực quân sự và ngoại giao. Cả hai đảng trong Quốc hội Mỹ nhìn chung cũng đều ủng hộ Đài Loan.

Đài Loan sẽ được Mỹ mời tham gia Hội nghị thượng đỉnh về Dân chủ do chính phủ Joe Biden tổ chức vào tháng này với hình thức trực tuyến trong khi Trung Quốc không có tên trong danh sách được mời tham dự.