WHO cảnh báo chó lây bệnh đậu mùa khỉ từ người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa cảnh báo những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tránh tiếp xúc với động vật, sau khi có trường hợp đầu tiên lây truyền từ người sang chó đã được xác định.
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại New Orleans, Mỹ, ngày 13/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ cho người dân tại New Orleans, Mỹ, ngày 13/8/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 17/8, WHO đã kêu gọi những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tránh để động vật tiếp xúc sau khi một trường hợp đầu tiên lây truyền từ người sang chó đã được xác định.

Trường hợp này được báo cáo vào tuần trước trên tạp chí y khoa The Lancet khi 2 người đàn ông bị nhiễm bệnh đã truyền virus đậu mùa khỉ cho chú chó săn của họ.

Dẫn lời hai người đàn ông này, WHO cho biết, họ đã ngủ với con chó của mình, nhưng ngay sau đó họ đã cẩn thận không cho con chó săn của họ tiếp xúc với vật nuôi khác trước khi con chó bắt đầu có biểu hiện trên da. Với diễn biến này, thì đây trường hợp lây truyền virus đậu mùa khỉ từ người sang chó đầu tiên được phát hiện. Và chó là loài động vật đầu tiên được ghi nhận bị nhiễm bệnh từ người.

Chuyên gia của WHO về bệnh đậu mùa khỉ cho rằng, đây là trường hợp đầu tiên được báo cáo về sự lây truyền từ người sang động vật và cảnh báo tình huống nguy hiểm nhất xảy ra khi virus di chuyển trong quần thể động vật có vú nhỏ với mật độ động vật cao, đặc biệt là lo ngại các bệnh truyền nhiễm lây sang con người từ các loài động vật gặm nhấm khác, như chuột.

Chuyên gia của WHO khuyến cáo, với phương thức lây truyền của bệnh đậu mùa khỉ, những người nhiễm bệnh nên tránh xa các loài động vật, nhất là thú cưng, vật nuôi.

Trong khi đó, Cơ quan An ninh Y tế Pháp đã khuyến cáo người bị nhiễm virus đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc với động vật càng nhiều càng tốt. Lý tưởng nhất là để con vật được chăm sóc bởi người khác trong thời gian cách ly và phải luôn cảnh giác.

Còn các nhà khoa học của CDC Mỹ cho biết, họ đã phát hiện bằng chứng về việc lây nhiễm virus gây đậu mùa khỉ từ người sang chó, đồng thời khuyến nghị về bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm thông tin động vật nuôi có thể lây nhiễm virus từ người.

Ngày 24/7, WHO đã kích hoạt mức cảnh báo cao nhất, coi bệnh đậu mùa khỉ là "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm", để tăng cường cuộc chiến chống lại căn bệnh này.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, tính đến ngày 12/8, bệnh đậu mùa khỉ đã lan tới 92 quốc gia và khu vực trên toàn thế giới, với hơn 34.000 ca mắc bệnh và 12 trường hợp tử vong. Châu Âu và châu Mỹ là những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Trong bối cảnh nguồn cung vaccine hạn chế trên toàn cầu, các nhà chức trách đang chạy đua để ngăn chặn bệnh đậu mùa khỉ trước khi căn bệnh này bùng phát thành đại dịch.