Vừa bỏ trừng phạt, Iran mua ngay 114 máy bay mới

Iran đã đạt được thỏa thuận với tập đoàn Airbus của Châu Âu về mua 114 máy bay chở khách ngay khi lệnh cấm vận kinh tế quốc tế chống Iran được bãi bỏ - Bộ trưởng Giao thông Iran Abbas Akhondi cho biết. 
Một máy bay Airbus của hàng không tư nhân Iran Mahan Air đậu tại Yemen.
Một máy bay Airbus của hàng không tư nhân Iran Mahan Air đậu tại Yemen.

Hãng thông tấn Iran IRNA nói rằng, những chiếc máy bay đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Iran trước ngày 20.3 để nâng cấp đội bay già cỗi của nước này. Iran đã nói rằng họ dự định mua 400 máy bay chở khách trong thập kỷ tới. 

Ông Ankhondi cho biết, một số chưa xác định máy bay được chuyển giao trước Nowruz - ngày lễ năm mới của Iran rơi vào 21.3. 

Airbus không khẳng định một thỏa thuận chính thức với Tehran. Công ty đưa ra tuyên bố nói rằng lệnh cấm vận vận chưa được dỡ bỏ và thỏa thuận hoạt nhân vẫn chưa được thực thi. 

"Một khi điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ đánh giá các tác động thương mại phù hợp nghiêm ngựt với các thỏa thuận quốc tế" - tuyên bố của Airbus viết. "Tập đoàn Airbus sẵn sàng hỗ trợ sự phát triển của lĩnh vực vận chuyển dân dụng và bán công của Iran, phù hợp với luật pháp quốc tế". 

Công nghiệp hàng không Iran đã chịu hậu quả của việc trừng phạt trong suốt 3 thập kỷ qua. Trong số 250 máy bay thương mại của Iran, khoảng 150 chiếc đang bay, số còn lại phải nằm một chỗ do thiếu phụ kiện. 

Ông Akhondi nói, Iran sẵn sàng lên kế hoạch để đổi mới công nghiệp hàng không bằng cách thuê máy bay, bởi ngành hàng không nước này thiếu vốn để mua quá nhiều máy bay một lúc. Ông thúc giục các hãng hàng không Iran tiến hành các bước đi nâng cấp đội bay của họ trong thời kỳ hậu trừng phạt. 

"Với việc thực hiện thỏa thuận hạt nhân, chúng tôi sẽ bước vào không gian mới trong việc hội nhập với thế giới bên ngoài và sẽ dần dần phát triển ngành công nghiệp hàng không của chúng tôi". 

Theo Lao Động