Vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân là do sai lầm của lính cứu hỏa?

Các chuyên gia nước ngoài nhận định rằng lính cứu hỏa phun nước dập lửa đã gây ra phản ứng hóa học với những chất độc hại, gây ra hai vụ nổ kinh hoàng làm rung chuyển thành phốThiên Tân(Trung Quốc).
Vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân là do sai lầm của lính cứu hỏa?

Nhưng một quan chức Trung Quốc lại lên tiếng bênh vực cho lực lượng này, theo Reuters.

Lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực dập tắt ngọn lửa và lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót tại hiện trường hai vụ nổ nối tiếp nhau xảy ra ở một nhà kho chứa gas và hóa chất độc hại tại cảng Thiên Tân, miền đông bắc Trung Quốc vào tối 12.8, theo Reuters.

Vào thời điểm xảy ra vụ nổ, nhà kho này chủ yếu lưu trữ nitrat amon, nitrat kali (diêm tiêu) và cacbua canxi
(calcium carbide, hay đất đèn), cảnh sát Trung Quốc cho hay.

Tân Hoa xã cho biết một số thùng chứa hóa chất trong nhà kho đã bốc cháy trước khi xảy ra hai vụ nổ kinh hoàng làm rung chuyển thành phố Thiên Tân.

Sở cứu hỏa thành phố Thiên Tân cho biết nhóm lính cứu hỏa đầu tiên được điều động đến dập tắt đám cháy bùng phát vào đêm 12.8, và họ có mặt tại hiện trường 40 phút trước khi vụ nổ lớn đầu tiên xảy ra.

Reuters ngày 14.8 dẫn lời các chuyên gia về an toàn hóa chất cho rằng lính cứu hỏa Thiên Tân có thể đã vô tình gây ra hai vụ nổ lớn do phun nước vào chất cacbua canxi. Các chuyên gia cho biết cacbua canxiphản ứng với nước tạo ra axetylen (acetylene), một chất khí không màu, gây nổ.

Ông Stuart Prescott, giảng viên chuyên đào tạo kỹ sư hóa chất thuộc Đại hóc New South Wales (Úc), cho hay: “Cacbua canxiphản ứng với nước, tạo ra khí dễ cháy nổ là axetylen”.

Ông David Leggett, một chuyên gia an toàn hóa chất ở bang California (Mỹ), cho biết vụ nổ axetylen kích nổ nitrat amon. Hai vụ nổ chỉ cách nhau khoảng 30 giây và vụ nổ sau lớn hơn vụ nổ đầu tiên, theo ông Leggett.

“Sự hiện diện của nitrat amon có thể giúp lý giải vì sao xảy ra vụ nổ kinh hoàng như vậy”, ông Leggett nói.

Ông Lei Jinde, một quan chức của cơ quan phòng cháy chữa cháy thuộc Bộ Công an Trung Quốc, thừa nhận nhóm lính cứu hỏa đầu tiên đến hiện trường có phun nước.

“Chúng tôi biết có cacbua canxi ở bên trong, nhưng không biết rõ liệu nó đã phát nổ hay chưa”, ông Lei nói.

“Vào thời điểm đó không ai biết rõ điều gì và không phải là các lính cứu hỏa đều ngu dốt”, ông Leri nói, đồng thời cho biết thêm đó là một nhà kho lớn và các lính cứu hỏa không biết rõ vị trí đặt cacbua canxi.

Vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân là do sai lầm của lính cứu hỏa? ảnh 1

Hiện trường vụ nổ kinh hoàng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh: Reuters

Ít nhất 50 người, trong đó có 17 lính cứu hỏa, đã thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương phải vào bệnh viện điều trị sau khi hai vụ nổ làm rung chuyển thành phố Thiên Tân vào khoảng 23 giờ 30 (giờ địa phương, tức 22 giờ 30 giờ Việt Nam) đêm 12.8. Trong số 700 người này có khoảng 70 người đang trong tình trạng nguy kịch, theo Tân Hoa xã.

Lực lượng cứu hộ ngày 14.8 đã tìm thấy một lính cứu hỏa 19 tuổi vẫn còn sống, sau hơn 31 giờ mất tích sau vụ nổ kinh hoàng ở Thiên Tân. Hàng ngàn người dân sơ tán đến sống tạm tại 10 trường học sau khi nhà cửa và những tòa nhà chung cư bị hư hại bởi vụ nổ.

Truyền thông Trung Quốc tiếp tục đặt nghi vấn vì sao một nhà kho chứa gas và hóa chất độc hại khổng lồ như thế này lại được cấp giấy phép hoạt động gần nhà dân và những tòa nhà công cộng tại Thiên Tân.

Tuy nhiên, các quan chức thành phố Thiên Tân trong cuộc họp báo ngày 14.8 cho biết nhà kho của công ty Ruihai International Logistics được cấp phép trữ những hàng hóa độc hại chỉ trong vòng 40 ngày trước khi được vận chuyển đến nơi khác. Họ cho biết thêm tất cả hồ sơ chứng từ của công ty đều bị thiêu rụi sau hai vụ nổ và khó có thể kết luận chính xác những loại hàng hóa độc hại nào được trữ trong nhà kho.

Tân Hoa xã ngày 14.6 đưa tin giám đốc của Ruihai International Logistics đã bị bắt để điều tra. Năm 2014, Cơ quan an toàn hàng hải Thiên Tân đã đăng tải thông tin trên website cho hay công ty này từng vi phạm quy định an toàn, cụ thể các thùng chứa hóa chất không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, trong một đợt thanh tra năm 2013.

Theo Thanh Niên (tổng hợp)