Vũ khí Mỹ có lấn át vũ khí Nga tại Việt Nam?

VietTimes -- Liệu Mỹ có dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam hay không? Điều này có dẫn đến việc quân đội Việt Nam sẽ thay thế vũ khí Nga bằng các loại vũ khí của Mỹ? 
Vũ khí Mỹ có lấn át vũ khí Nga tại Việt Nam?

Trước thềm chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ, những vấn đề này đang được thảo luận sôi nổi trong báo chí thế giới.

Theo chuyên gia được Sputnik dẫn lời - giáo sư Đại học tổng hợp Hà Nội Vũ Quang Hiển,  giá trị chính của việc bãi bỏ lệnh cấm vận nằm trong lĩnh vực chính trị.

Hủy bỏ lệnh cấm vận trước hết là bình thường hóa hoàn toàn quan hệ Việt Nam-Mỹ. Đối với các vấn đề  trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật, Việt Nam sẵn sàng phát triển quan hệ đối tác nhằm tăng cường tiềm năng quốc phòng của mình với tất cả các nước.

Trong khi đó, trong mọi trường hợp, Việt Nam sẽ không gia nhập khối với bất cứ nước nào nhằm chống lại nước thứ ba.

Đồng thời, đối tác lâu đời nhất và đáng tin cậy của Việt Nam trong lĩnh vực quân sự-kỹ thuật là Nga - nước kế thừa vị trí của Liên Xô. Theo ông Vũ Quang Hiển, vũ khí Nga quen thuộc với những người lính Việt, có giá rẻ hơn so với vũ khí sản xuất ở các nước khác, và được phía Nga bán cho Việt Nam không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Thật là ý nghĩa khi chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của tân bộ trưởng quốc phòng Việt Nam là nước Nga.

Theo Sputnik