Virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân người Nhật tử vong là chủng mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau khi tiến hành giải trình tự gene, các chuyên gia phát hiện virus SARS -CoV-2 ở bệnh nhân người Nhật là chủng mới lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Quang Hiếu/VGP)
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (Ảnh - Quang Hiếu/VGP)

Đây là ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - đưa ra tại cuộc họp trực tuyến Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cùng các bộ, ngành, địa phương về tình hình kiểm soát dịch bệnh diễn ra vào sáng nay, ngày 24/2.

Chủng virus mới lần đầu tiên phát hiện ở Việt Nam

Liên quan đến trường hợp bệnh nhân 2229 là chuyên gia người Nhật Bản mắc COVID-19 đã tử vong, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Sau khi giải trình tự gene, các chuyên gia phát hiện chủng virus SARS-CoV-2 ở bệnh nhân người Nhật Bản đã tử vong có liên quan tới chùm ca bệnh thuộc nhóm lần đầu xuất hiện tại Việt Nam. Chủng virus này chủ yếu lưu hành ở Hàn Quốc, Sirilanca, Đài Loan, Ấn Độ.

Ông Long cho hay: Nhật Bản là nơi ở của bệnh nhân cũng không có chủng virus này. Đây là chủng viurs có tốc độ lây nhiễm không cao. Tuy nhiên, mức độ tăng nặng chưa rõ ràng. Tại Hải Dương, chủng virus SARS-CoV-2 được xác định có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Phun khử khuẩn phòng dịch COVID-19 (Ảnh - Minh Thuý)

Trước đó, theo thông báo của Bộ Y tế, bệnh nhân 2229 là nam, 54 tuổi, người Nhật Bản, làm chuyên gia ở Công ty TNHH Mitsui, Việt Nam. Bệnh nhân nhập cảnh vào làm việc tại Việt Nam vào ngày 17/1 tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, bệnh nhân được cách ly tập trung tại Phường 2, quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh từ ngày 17-31/1, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với virus SARS-CoV2 (vào các ngày 17 và 31/1).

Ngày 1/2, bệnh nhân bay ra Hà Nội và trú tại khách sạn ở quận Tây Hồ.

Trong khoảng thời gian từ ngày 1-13/2, bệnh nhân đi lại, làm việc giữa khách sạn và công ty. Khoảng 19h ngày 13/2, bệnh nhân được phát hiện tử vong trong phòng ở khách sạn. Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm ngày 14/2, cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hà Nội muốn trực tiếp tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19

Tại cuộc họp, thông tin về tình hình dịch COVID-19 ở Thủ đô, ông Chử Xuân Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội – cho biết: Đã qua 9 ngày, thành phố không có ca mắc COVID-19 mới. Hà Nội sẽ tiếp tục tuyên truyền, để người dân nắm được chủ trương phòng chống dịch của thành phố, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định; yêu cầu người dân hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

Thành phố cũng sẽ hoàn thành rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương, chốt số liệu trong hôm nay, đồng thời, tăng cường giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Vaccine phòng COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Vaccine phòng COVID-19 (Ảnh minh hoạ)

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm của người về từ các ổ dịch trên cả nước, các trường hợp F1, F2 liên quan chùm ca bệnh số 2229, 2234 và 2240, thành phố sẽ tiếp tục rà soát xem xét việc nới lỏng, thu hẹp hoặc dỡ bỏ phong tỏa đối với các khu vực còn phong tỏa nhưng đảm bảo công tác phòng dịch.

Về vaccine phòng COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã kiến nghị Chính phủ có cơ chế để các tỉnh thành có thể trực tiếp tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19. Nếu nguồn vaccine do Bộ Y tế phân bổ thì đề nghị Bộ Y tế ưu tiên cho thành phố.

Trước đó, Sở Y tế TP. Hà Nội đã tham mưu với UBND TP. Hà Nội có công văn gửi Bộ Y tế về việc đề nghị hỗ trợ để mua vaccine phòng COVID-19 để tiêm cho người dân. Chúng tôi đề xuất thành phố có văn bản gửi mua khoảng 15 triệu liều vaccine để tiêm 2 mũi cho mỗi người dân từ 18 tuổi trở lên.