Videographics: Thế giới đốt 100 tỷ USD vào buôn bán vũ khí mỗi năm

Mỗi năm, thế giới buôn bán số vũ khí quy ước trị giá chừng 100 tỷ USD. Các sản phẩm được buôn bán có nhiều loại, từ súng hạng nhẹ, đạn các loại cho tới những hệ thống vũ khí quân sự cỡ lớn hơn. 
Binh sỹ Hàn Quốc bắn tên lửa trong cuộc tập trận ở Pocheon. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Hàn Quốc bắn tên lửa trong cuộc tập trận ở Pocheon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khoảng 30% vũ khí xuất khẩu có nguồn gốc từ Mỹ. Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh cũng là những nhà cung cấp vũ khí lớn. 

Các loại vũ khí dễ kiếm gây ra nhiều khổ đau và có sức tàn phá lớn. Một hiệp ước toàn cầu, nhằm giảm bớt hoạt động buôn bán vũ khí quy ước thiếu trách nhiệm, đã có hiệu lực từ tháng 12/2014. 

Những điều khoản trong hiệp ước này kiểm soát chặt hoạt động buôn bán vũ khí, nhằm đảm bảo các nước tham gia không phá rào cấm vận quốc tế và giảm bớt số vũ khí được sử dụng trong các vụ thảm sát, các tội ác chiến tranh hoặc hoạt động khủng bố.

Nhưng bất chấp việc được sự ủng hộ rộng rãi, nhiều quốc gia trong số 130 nước đặt bút ký vào Hiệp ước buôn bán vũ khí - bao gồm cả Mỹ - vẫn chưa phê chuẩn nó. Nga và Trung Quốc thậm chí còn chưa ký vào hiệp ước này. 

Tổ chức Ân xá quốc tế nói rằng nhiều thập kỷ buôn bán vũ khí thiếu trách nhiệm tới Iraq đã giúp lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có đủ hỏa lực và khả năng thực hiện các tội ác trên quy mô lớn. 

Tổ chức Ân xá quốc tế cũng cho biết IS đã sử dụng súng và đạn dược từ ít nhất 25 quốc gia, gồm Iraq, Mỹ, Trung Quốc, Đức và Bỉ. 

Theo Tin tức