Video: Quân đội Syria tung xe tăng T-90 tấn công Aleppo

VietTimes -- Quân đội Syria triển khai xe tăng T-90 do Nga sản xuất đến chiến trường phía tây Aleppo ngày 31.10.2016, yểm trợ cho lực lượng Diều hâu Sa mạc tấn công. Tăng T-90 MBTs tham gia trận chiến tại quận Minyan, yểm trợ cho các binh sĩ Syria phản kích chống lại liên minh Jaish al-Fatah, tổ chức do Jabhat al-Nusra. 
Xe tăng T-90 quân đội Syria tham gia chiến đấu ở Aleppo
Xe tăng T-90 quân đội Syria tham gia chiến đấu ở Aleppo

Cuối tuần qua, các đơn vị tinh nhuệ của lực lượng Tiger và Lữ đoàn Diều hâu Sa mạc tiến công đánh chiếm lại khu vực quận al-Assad và vùng lân cận ngoại vi của quân Minyan. Các xe tăng chủ lực T-90 được Moscow cung cấp trong năm 2015 cũng có mặt trong trận chiến. Quân đội Syria tăng cường sử dụng tăng thiết giáp, pháo binh, máy bay chiến đấu và trực thăng để chế ngự binh lực có ưu thế quân số đông của lực lượng Jaish al-Fatah trong khu vực đô thị không còn nhiều dân cư sinh sống.

Các chuyên gia quân sự của South Front khẳng định lực lượng thánh chiến cũng tập trung một số lượng lớn chiến binh có kinh nghiệm, được huấn luyện tốt, có tư tưởng thánh chiến cao độ và sẵn sàng liều chết cùng với một số lượng tương đối lớn pháo binh, máy phóng tên lửa tự chế và trang thiết bị quân sự trong một không gian chiến trường tương đối hạn chế thuộc miền tây Aleppo.

Nỗ lực giành chiến thắng tinh thần, lực lượng Hồi giáo cực đoan đã thống nhất sử dụng hầu như tất cả các nguồn lực từ hậu cứ ở tỉnh Idlib. Nếu Jabhat al-Nusra không thể đạt được một thành công quyết định trong cuộc chiến với các lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường Aleppo hoặc Hama, thất bại sẽ khiến các tổ chức này sụp đổ do không thể nhận được nguồn cung cấp viện trợ cũng như nguồn lực thánh chiến tiếp theo trong chiến tranh.

Cơ sở vật chất chiến tranh, hậu cần và phương tiện kỹ thuật bị phá hủy và suy giảm nhanh chóng: những nhóm chiến binh có kinh nghiệm và các chỉ huy chiến trường thành thạo chiến tranh bị tiêu diệt. Xu hướng đổ vỡ này của Jabhat al-Nusra đã xuất hiện ngày càng rõ nét hơn trong lực lượng Hồi giáo cực đoan khi các nhóm Jaish al-Fatah cố gắng đánh chiếm Học viện pháo binh ở quận Ramouseh miền nam Aleppo.

Lực lượng dân quân người Kurd (YPG) đang giao chiến ác liệt với lực lượng Hồi giáo cực đoan được Ankara ủng hộ (FSA và các tổ chức Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, phối kết hợp với lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ) trên vùng nông thôn phía đông bắc thành phố Aleppo. Cả hai lực lượng này trong thời gian gần đây đánh chiếm nhiều ngôi làng từ tay IS trên hướng Al-Bab.

Syria đang đứng trước nguy cơ lực lượng SDF do Mỹ hậu thuẫn tiến công vào lực lượng IS, đồng thời gây xung đột với quân đội Syria nhằm tạo ra một khu vực độc lập, phối hợp với lực lượng người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq hình thành một quốc gia độc lập người Kurd. Người Kurd cũng phải đối mặt với các lực lượng đang mạnh như Thổ Nhĩ Kỳ, lực lượng Hồi giáo cực đoan, IS. Trên khu vực chiến trường này, tránh những xung đột không cần thiết và phân tán lực lượng. Moscow đang giữ vị thế trung lập và hoàn toàn im lặng, trong khi Damascus phản ứng quyết liệt trên bàn ngoại giao, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải khẳng định mục tiêu tấn công IS của mình.

Tình huống này khiến các bên lực lượng Hồi giáo cực đoan với Thổ Nhĩ Kỳ, YPG có sự hậu thuẫn từ Mỹ, IS tiếp tục cuộc xung đột 3 bên, trong khi quân đội Syria tiếp tục mục đích tấn công của mình. Moscow đang làm mọi cách để quân đội Syria có đủ mạnh, có thể chống được các thế lực khác nhau trong khu vực.

Sự phối hợp diễn ra giữa quân đội Syria và YPG một lần nữa được thực hiện trên chiến trường. Các trận chiến của lực lượng dân quân người Kurd đã có sự phối hợp và hỗ trợ của quân đội Nga và Syria. Một số nguồn tin quân sự cho biết, Moscow tăng nguồn cung cấp quân sự cho YPG trong khu vực Aleppo.  

Moscow và Domascus tin rằng vùng đệm an ninh của lực lượng dân quân người Kurd đóng vai trò quan trọng, ngăn chặn lực lượng Harakat Nour al-Din al-Zenki (nhóm cực đoan do Mỹ hậu thuẫn) và các nhóm Hồi giáo cực đoan được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, tấn công quân đội Syria và lực lượng đồng minh ở thành phố Aleppo. Trung tuần tháng 10,  Harakat Nour al-Din al-Zenki chính thức tuyên bố giai đoạn tiếp theo của Chiến dịch Euphrates của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là đòn tấn công vào 'lực lượng chính phủ Syria” ở Aleppo.

Như vậy, để ngăn chặn lực lượng Hồi giáo cực đoan do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tấn công vào Aleppo, lực lượng chiến đấu chủ lực sẽ là Lực lượng dân chủ Syria (SDF) và lực lượng dân quân người Kurd YPG. Đây cũng là nguyên nhân mà lực lượng dân quân người Kurd và quân đội Syria phối hợp lẫn nhau trên chiến trường Aleppo.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 01.11.2016 theo South Front

NT