Video: không quân Nga thiêu dầu lậu IS, diệt phiến quân Syria

VietTimes -- Tình hình chiến sự Syria trong các ngày 26 – 28.10 biến chuyển có lợi cho quân đội Syria, trên chiến trường Aleppo các lực lượng vũ trang Syria giữ vững trận tuyến sau lệnh ngừng bắn. Quân đội Syria có những tiến bộ rõ rệt trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Hama.
Công nghiệp ăn cướp dầu mỏ của IS
Công nghiệp ăn cướp dầu mỏ của IS

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 26 - 27.10.2016

Trên khu vực các quận đông bắc thành phố Aleppo, quân đội Syria và lực lượng Liwa al-Quds tiếp tục cuộc chiến ác liệt với lực lượng Jaish al-Fatah (nhóm Hồi giáo cực đoan Harakat Nour al-Din al-Zenki được Mỹ hậu thuẫn). Giao chiến  chủ yếu diễn ra bên trong các khu dân cư thuộc quận Bustan Al-Basha và 'Ard Al-Hamra.

Nguồn tin ủng hộ chính quyền Syria thông báo, quân đội Syria đã chiếm giữ toàn bộ  khu phố Ard Al-Hamra. Thông tin này chưa được quân đội Syria khẳng định. Ngày 27.10, các lực lượng vũ trang Syria tiến hành cuộc tấn công vào khu Liên hợp Nhà Thanh niên Hanano. Giao chiến diễn ra ác liệt và kéo dài đến thời điểm này.

Phía tây nam Aleppo, quân đội và lực lượng đồng minh đánh bại cuộc phản kích của các chiến binh nhằm chiếm lại căn cứ Tiểu đoàn phòng không Aleppo. Quân đội Syria đã diệt 5 tay súng cực đoan. Nguồn tin địa phương cho rằng các binh sĩ Iran đang chiến đấu trong khu vực cùng quân đội Syria.

Các đơn vị dân quân người Kurd (YPG) tiến công vào các làng làng Til Madîq, Hecinê, Qarami, Jabal Na'i và Mişerefê. Một số nguồn tin ủng hộ lực lượng người Kurd cho rằng đã giành được các ngôi làng này.

Các cuộc không kích của không quân Syria đã tiêu diệt một trong những chỉ huy FSA hàng đầu, đang có mặt trên vùng nông thôn miền Bắc tỉnh Homs, Tổng Tham mưu trưởng của Quân đội Syria tự do, đại tá Shouki Ayyoub vào ngày 26.10.2016. Ayyoub là sĩ quan đào ngũ của quân đội Syria, đóng vai trò quan trọng hình thành lực lượng FSA.

Quân đội Syria và Lực lượng vũ trang địa phương (Phòng vệ Quốc gia - NDF) tiếp tục tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam gần thành phố chiến lược Douma thuộc vùng Đông Ghouta. Giao chiến diễn ra ác liệt tại khu vực thị trấn al-Reihan và trên tuyến đường nối Tal Kurdi với thành phố Douma. Quân đội Syria tiến gần đến thị trấn al-Shifouniyeh. Quân đội Syria tiêu diệt 22 tay súng và phá hủy 3 xe bán tải gắn súng máy. 8 binh sĩ quân đội Syria hy sinh và một xe cơ giới bị bắn cháy.

Vitaly Naumkin, Chủ tịch Viện Nghiên cứu phương Đông tại Viện hàn lâm Khoa học Nga (RAS) nhận xét: Lực lượng không quân Nga ở Syria đã hủy diệt 70% lượng dầu ăn cướp buôn lậu của tổ chức khủng bố IS,. Theo thông tin của RAS, lực lượng không quân Nga phá hủy hơn 300 cơ sở khai thác sản xuất và vận chuyển dầu, các sản phẩm dầu mỏ.

Naumikn cho biết, với sự yểm trợ chi viện của không quân Nga, các lực lượng vũ trang Syria đã giải phóng 568 khu định cư, khoảng hơn 150 thị trấn. Hơn 3.700 chiến binh Hồi giáo cực đoan đầu hàng chính phủ Syria và 847 khu định cư, kết quả của quá trình hòa giải dân tộc do Moscow bảo trợ.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria theo South Front ngày 27.10.2016

NT