Video giải cứu 63 con tin trong khách sạn Burkina Faso

Sau khi lực lượng an ninh Burkina Faso đột kích vào khách sạn Splendid để giải cứu con tin, hiện 63 con tin đã thoát được ra ngoài, 30 con tin thiệt mạng trong đó có 14 người nước ngoài.
Lực lượng an ninh phục kích bên ngoài khách sạn Splendid.
Lực lượng an ninh phục kích bên ngoài khách sạn Splendid.

Bộ trưởng Thông tin Burkina Faso Remis Dandjinou cho biết 63 con tin, trong đó có một vị bộ trưởng, đã được giải thoát khỏi khách sạn Splendid tại thủ đô Ouagadougou, nơi bị nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) tấn công từ tối 15/1.

Theo thông báo, Bộ trưởng Dịch vụ công, Lao động và An sinh xã hội Clement Sawadogo cùng hơn 60 con tin đã thoát ra khỏi khách sạn. Hiện chưa rõ còn bao nhiêu con tin trong khách sạn.

Theo Giám đốc Bệnh viện Đại học Ouagadougou, ông Robert Sangare, một phụ nữ châu Âu bị thương đang điều trị tại đây cho biết các tay súng dường như muốn tấn công vào người da trắng.

Video con tin chạy thoát ra ngoài:

 Trước đó, các lực lượng an ninh Burkina Faso đã sử dụng chất nổ để tấn công vào khách sạn Splendid ở thủ đô Ouagadougou, nơi các phần tử khủng bố đang giam giữ nhiều con tin. Tuy nhiên, vụ nổ đã khiến một phần sảnh phía trước khách sạn bốc cháy, nhiều tiếng la hét thất thanh kém theo đó là tiếng súng nổ dữ dội.

Các con tin được cứu thoát khỏi vụ bắt giữ đang được sơ cứu.
Các con tin được cứu thoát khỏi vụ bắt giữ đang được sơ cứu.
 Cùng ngày, Đại sứ Pháp tại Burkina Faso, Gilles Thibault cho biết ông đã được thông báo về một lệnh giới nghiêm được áp đặt từ 23h00 ngày 15/1 (giờ địa phương) đến 6h00 sáng 16/1 (tức đến 13h00 giờ Việt Nam) sau khi xảy ra các vụ tấn công và bắt cóc con tin tại khách sạn nói trên. Theo thông báo của nhà chức trách Burkina Faso, ít nhất 30 người, trong đó có 14 người nước ngoài, đã thiệt mạng và 15 người bị thương.

Một quan chức Mỹ cho biết ít nhất một quân nhân Mỹ ở quốc gia châu Phi này đang "hỗ trợ và cố vấn" cho lực lượng Pháp trong cuộc giải cứu con tin tại khách sạn Splendid. Theo quan chức giấu tên trên, Mỹ có khoảng 75 quân nhân Mỹ đóng tại Burkina Faso.

Nhánh khủng bố al-Qaeda tại châu Phi (AQIM) đã đánh bom xe và tấn công bắt cóc con tin tại khách sạn Splendid, một trong những khách sạn lớn nhất ở Ouagadougou. Các tay súng cũng tấn công vào quán cà phê Cappucino gần đó. Ít nhất 20 người, trong đó có 14 người nước ngoài, đã thiệt mạng và 15 người bị thương. Hiện chưa rõ có bao nhiêu con tin đang bị các tay súng bắt giữ, song Bộ Ngoại giao cho biết có người nước ngoài trong số này.

Vụ tấn công trên đặt ra thách thức đối với tân Tổng thống Roch Marc Kabore, người vừa nhậm chức ngày 29/12/2015 sau một cuộc bầu cử thành công, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị sau khi cựu Tổng thống Blaise Compaore bị lật đổ.

Đại sứ quán Pháp tại Ouagadougou cho biết đây là một vụ "tấn công khủng bố" và kêu gọi người dân tránh xa khu vực này. Một chuyến bay của hãng hàng không Air France từ Paris tới Ouagadougou đã phải đổi hướng sang nước láng giềng Niger.

Theo TTXVN