VIDEO: Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định TPP ngay ngày đầu làm tổng thống

VietTimes -- Theo hãng tin Reuters, tỷ phú Donald Trump, người vừa đắc cử tổng thống Mỹ đã tuyên bố rằng ông ta sẽ rút Mỹ ra khỏi Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ngay ngày đầu tiên sau khi chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ - tức ngày 20/1/2017.
Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định TPP ngay ngày đầu làm tổng thống
Donald Trump tuyên bố sẽ rút khỏi hiệp định TPP ngay ngày đầu làm tổng thống

Theo Reuters, tuyên bố này được Donald Trump đưa ra trong một video công bố ngày 21/11 được cho là để thông báo đến người dân Mỹ, đặc biệt là những người ủng hộ chính sách của nhà lãnh đạo này về tiến trình chuyển giao quyền lực.

Tân tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố sẽ đưa ra hàng loạt quyết định trong ngày nhậm chức 20.1.2017. Trong số các quyết định đầu tiên đó có việc rút Mỹ ra khỏi TPP.

Trong video nói trên, ông Donald Trump gọi TPP là một thảm hoạ tiềm năng đối với nước Mỹ. Thay vào đó, ông nói: "Chính quyền mới sẽ tạo ra các thoả thuận thương mại song phương công bằng, giúp mang lại việc làm cho nước Mỹ".

Video: UStoday


Donald Trump cũng cho biết sẽ chỉ thị Bộ Lao động điều tra các vụ lạm dụng chương trình thị thực, huỷ một số lệnh cấm về sản xuất năng lượng.

Hiệp định TPP được 12 nước châu Á - Thái Bình Dương ký kết hồi tháng 2.2016 sẽ chính thức có hiệu lực vào tháng 2/2018 nếu quốc hội của ít nhất 6 nước thành viên (chiếm ít nhất 85% sản lượng kinh tế của khối) phê chuẩn. 

Donald Trump.

Điều này đồng nghĩa hiệp định cần sự phê chuẩn của quốc hội Mỹ và của Nhật Bản.

Hôm 21/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong cuộc họp báo tại thủ đô Buenos Aires của Argentina tuyên bố TPP thiếu Mỹ thì vô nghĩa. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khi đó cho biết chưa nước nào tham gia hiệp định ra quyết định hoãn hay từ bỏ nỗ lực phê chuẩn TPP sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua.

Tuyên bố đầy cương quyết của ông Trump được cho sẽ làm Tổng thống Barack Obama thất vọng vì ông Obama là người đã bỏ nhiềm tâm, sức để thúc đẩy hiệp định này.