Video: Dân Hi Lạp "cuồng" Putin

Những vấn đề kinh tế và chính trị ở EU đã đi vào những sáng tác âm nhạc của người dân Hy Lạp ưa ca hát. Thế nhưng tại sao lại Putin? Người Hy Lạp mơ về một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, bởi nếu "cùng với Putin tôi chẳng sợ điều gì".
Video: Dân Hi Lạp "cuồng" Putin

Các nhạc sĩ Hy Lạp Nikos Drimusis và Nikos Teodoropulos đã thu âm một album bài hát về nước Nga, trong đó có bài ca dành riêng về vị Tổng thống Nga "Cùng với Putin tôi chẳng sợ điều gì". Trong album "Những khúc ca của thời khủng hoảng", các nghệ sĩ hát về tình hình kinh tế khó khăn ở Hy Lạp, mà lối thoát họ mong chờ là sự hỗ trợ của Liên bang Nga. Tổng số album gồm 12 nhạc phẩm, các nhạc sĩ cho biết.

Người viết lời cho các ca khúc là Nikos Teodoropulos vốn là kế toán viên xuất thân từ Athens. Đồng nghiệp và bạn ông là ca sĩ kiêm nhà soạn nhạc Nikos Drimusis sống tại Sydney (Australia), phổ nhạc và hát.

Điều thu hút và gây cảm hứng cho cư dân Hy Lạp là vị thế của Nga trên vũ đài quốc tế (trong đấu tranh chống khủng bố ở Syria và bảo vệ các cư dân nói tiếng Nga ở miền đông Ukraina), mà người Hy Lập thấy rất chính trực và công bằng.

Ngoài ra, như ông Teodoropulos cho biết, Tổng thống Vladimir Putin rất được hâm mộ ở Hy Lạp. Ông chia sẻ: "Phong cách cứng rắn của Tổng thống Nga tại đấu trường quốc tế đã truyền cảm hứng cho nhiều người Hy Lạp, tạo ra bầu không khí lạc quan và cho chúng tôi niềm hy vọng".

Xin nói thêm, đây không phải là lần đầu tiên những nhà sáng tác và biểu diễn nước ngoài viết bài hát về Tổng thống Nga. Tháng 1/2016 trong top hit nhạc phẩm ở Macedonia có bài hát về ông Putin nhan đề "Macedonia khóc với Putin", kể rằng cư dân của đất nước kêu gọi nhà lãnh đạo Nga cứu họ khỏi EU, NATO và Hoa Kỳ.

Trước đó, hồi mùa thu năm 2014 nổi tiếng và lan toả khắp mạng Internet là bài hát "Tôi cứng rắn như Putin" qua thể hiện của các ca sĩ rapper từ Zimbabwe và Kenya.