Video: Chiến tranh Syria và những thương vụ buôn bán thần chết

VietTimes -- Trong suốt 5 năm qua, trên đất nước Syria diễn ra cuộc chiến tranh hỗn loạn của hàng nghìn phe phái khác nhau từ lực lượng Hồi giáo cực đoan, khủng bố, người Kurd chống lại chính quyền hợp pháp Syria và giao chiến lẫn nhau. Cuộc chiến tranh làm chết hàng trăm ngàn người và hàng triệu người mất nhà cửa
Thương vụ buôn bán thần chết ở Đông Âu
Thương vụ buôn bán thần chết ở Đông Âu

Chính phủ Syria đã nhiều lần đưa ra tuyên bố cáo buộc một số quốc gia láng giềng ủng hộ và thúc đẩy chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan và khủng bố ở Syria. Một bản báo cáo của các phóng viên điều tra từ (Báo cáo điều tra Mạng Balkan - Balkan Investigative Reporting Network )(BIRN) và (Dự án điều tra tội phạm có tổ chức và tham nhũng - Organized Crime and Corruption Reporting Project) (OCCRP) cho thấy, trong 4 năm qua một số nước Đông Âu đã bán được hơn 1,3 tỷ USD vũ khí cho các nước vùng Trung Đông. Các loại vũ khí này đã được cung cấp cho các tổ chức chiến binh thánh chiến ở Syria. Những thương vụ này được cho là được điều phối bởi các cơ quan đặc biệt Mỹ và CIA.

Các loại vũ khí bao gồm nhiều nghìn súng trường tấn công AK tấn công, súng máy, đạn súng cối, rocket và tên lửa chống tăng, các xe tăng T-55 và T-72. Vũ khí trang bị được vận chuyển từ Bosnia, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Séc, Montenegro, Slovakia, Serbia và Romania đến Trung Đông.

Infographic mô tả những hoạt động kinh doanh vũ khí trên cuộc chiến tranh ở Syria


NT