Video chiến sự Syria: Siết chặt thòng lọng quanh cứ điểm phiến quân

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria tiến công ác liệt vào vùng Tây Ghouta trong những ngày qua và tiếp tục tăng cường tấn công, tạo điều kiện cho chính quyền Syria đàm phán với nhóm phiến quân Jaysh Al-Islam (Quân đội Hồi giáo) vùng phía Đông Ghouta.
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Tây Ghouta
Xe tăng quân đội Syria chiến đấu trên chiến trường Tây Ghouta

Ngày 22.10.2016, sau khi giành được một số địa bàn trong khu vực Tây Ghouta, Quân đội Syria đánh cắt qua tuyến phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan và giành quyền kiểm soát trang trại Buwydah, tiến sâu hơn 400 mét vào khu vực kiểm soát của các tay súng thánh chiến, lập chiến tuyến tại ngã tư phía đông nam thị trấn Khan Al-Sheih.

Lực lượng không quân và pháo binh Syria tiến hành cuộc tập kích dữ dội bằng bom, tên lửa và pháo hạng nặng vào các vị trí của lực lượng Hồi giáo cực đoan Jabhat al-Fateh Sham (nguyên Jabhat al-Nusra) và Quân đội Syria tự do (FSA) mở đường cho cuộc tấn công vây lấn của quân đội Syria.

Chiều ngày 21.10.2016, bộ binh Sư đoàn 1 lấn sâu vào khu vực trận địa của đối phương, dưới sự yểm trợ hỏa lực bắn thẳng của Sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn thiết giáp số 7, dập tắt mọi hỏa điểm vũ khí hạng nặng của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Cho đến thời điểm này, chưa có thông tin về tổn thất trên chiến trường. Quân đội Syria tiếp tục đánh mạnh vào thị trấn Khan Al-Sheih từ sườn phía đông theo kế hoạch đặt ra. Cuộc tấn công của các đơn vị quân đội Syria đe dọa chia cắt vùng đất do lực lượng Hồi giáo cực đoan cố thủ ra làm hai phần ở Tây Ghouta, chặt đứt đường tiếp tế từ thị trấn Khan Al-Sheih đến thị trấn lân cận Zakiyah.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, bị bao vây ở Tây Ghouta trên một vùng nông thôn phía tây nam Damascus, bao gồm 6 ngôi làng và thị trấn do quân phiến loạn chiếm giữ, là một trong số ít khu vực còn lại gần thủ đô Syria đang nằm trong vùng kiểm soát lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Mặc dù tình huống thực sự không còn lối thoát, nhưng do kích động tinh thần và sự ngoan cố, lực lượng chiến binh Jabhat al-Fateh Sham vẫn quyết liệt giao chiến đến cùng.

Cuối chiều ngày 22.10.2016, các đơn vị sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn thiết giáp số 7 tấn công đánh chiếm khu trang trại Al-Buwaydah trại phía tây nam thị trấn Khan Al-Sheih, giao chiến ác liệt với lực lượng Jabhat Fateh Al-Sham (nguyên Al-Nusra Front).

Được sự yểm trợ của không quân và pháo binh, quân đội Syria đột phá tuyến phòng thủ của lực lượng khủng bố Jabhat Fateh Al-Sham, đánh chiếm các khu vực phòng thủ của lực lượng Hồi giáo cực đoan phía tây nam thị trấn Khan Al-Sheih.

Theo phóng viên chiến trường Al-Masdar News tại Damascus, Không quân Syria phá hủy ít nhất ba chiếc xe bọc thép gắn súng chống tăng ATGM (tổ hợp tên lửa chống tăng có điều khiển).

Không quân Syria và Nga dội bom ác liệt vào chiến tuyến của lực lượng Hồi giáo cực đoan, yểm trợ cho cuộc tấn công vào thị trấn Khan Al-Sheih
Tình hình chiến sự vùng Tây Ghouta tính đến ngày 22.10.2016

 NT