Video chiến sự Aleppo: Ngàn phiến quân liều phá vây, hàng loạt tay súng và xe thiết giáp phơi thây

VietTimes -- Cuộc tấn công quy mô lớn giai đoan 2 với hàng nghìn tay súng thiện chiến và liều chết không mang lại kết quả mong muốn cho Jaish Al-Fateh. Hàng chục tay súng Hồi giáo cực đoan bỏ xác tại quận Minyan và vùng ngoại ô quận Dahiyat al-Assad cùng nhiều xe bọc thép bị phá hủy.
Thảm họa trận chiến phía Tây Aleppo của lực lượng Hồi giáo cực đoan
Thảm họa trận chiến phía Tây Aleppo của lực lượng Hồi giáo cực đoan

Lực lượng Hồi giáo cực đoan tiến hành gần 20 vụ đánh bom tự sát bằng xe VBIED, hơn một nghìn chiến binh thánh chiến thuộc liên minh Jaish Al-Fateh dồn dập tấn công liên tiếp vào tuyến phòng thủ các lực lượng vũ trang Syria, nhưng những kết quả đạt được hầu như không làm thay đổi hình thái chiến trường. Ngược lại các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan sa lầy trong các trận chiến đường phố, nằm trong mưa đạn và bom từ quân đội Syria trên tuyến phòng thủ phía Tây Aleppo.

Trận chiến này quân đội Syria vẫn chưa đạt được mục đích then chốt đặt ra, tiêu diệt binh lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan với số lượng lớn. Nhưng các thủ lĩnh của Jaish Al-Fateh và các thế lực hậu thuẫn phía sau đã rơi vào cái bẫy chết người của lệnh ngừng bắn tạm thời.

Vành đai phía Tây Nam thành phố Aleppo thưa dân cư, địa hình khó khăn cho tấn công nhanh bằng xe VBIED nhưng lại tạo điều kiện cho các cuộc không kích vào các khu phố do lực lượng Hồi giáo cực đoan chiếm giữ.

Cuộc tấn công giai đoạn 2 vẫn chưa xác định được rõ nét, liệu các lực lượng Hồi giáo cực đoan có tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn vào phía tây Aleppo hay không, nhưng khả năng giành được một chiến thắng đủ lớn ở quận Hamdaniyah và Aleppo mới khá khó khăn. Nga và Syria đã chứng minh được tính hiếu chiến và bất chấp thỏa thuận của lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Cuộc tấn công dài ngày tiếp theo có nguy cơ tê liệt hoàn toàn khi hàng nghìn binh sĩ từ các lực lượng Tiger, Diều hâu Sa mạc, Liwaa Al-Quds (quân tình nguyện Palestine) đã tạo thành một lực lượng phản kích mạnh. Tình hình trở lên rất xấu khi không quân Nga trở lại không kích và cụm tàu sân bay Đô đốc Kuznhetsov tiếp cận bờ biển Syria.

Với tình huống này, ngay cả khi không quân Nga yểm trợ với mức độ hạn chế trên các chiến trường khác, lực lượng Hồi giáo cực đoan cũng không thể có binh lực để tấn công ở các tỉnh khác, để buộc quân đội Syria phải chia sẻ lực lượng. Cứu cánh duy nhất trong tương lai chỉ có thể là liên minh IS – Al Qaeda Syria lại hình thành.

Hàng chục thi thể, nhiều xe thiết giáp của lực lượng Hồi giáo cực đoan bị phá hủy hoàn toàn trên chiến trường phía Tây thành phố Aleppo

NT