Video Chiếc bàn cầu cơ trên tàu sân bay Mỹ

Trong phòng điều khiển trên tàu sân bay Mỹ có 1 cái bàn dùng theo dõi hoạt động máy bay trên tàu, nhưng trông như một món đồ chơi lớn với mô hình đường băng và các máy bay đồ chơi đủ sắc màu.
Bàn Ouija trong phòng điều khiển trên tàu sân bay USS John C. Stennis - Ảnh: Hải quân Mỹ
Bàn Ouija trong phòng điều khiển trên tàu sân bay USS John C. Stennis - Ảnh: Hải quân Mỹ

Dù trên tàu sân bay Mỹ đầy các thiết bị quan sát điều khiển hiện đại nhưng vẫn không thiếu được cái bàn to lớn với mô hình mặt bằng boong tàu, tầng hầm bên dưới chứa máy bay cùng các chiếc máy bay mô hình nhỏ tẹo đủ màu sắc.

Theo wearethemighty ngày 11.3, hoạt động trên tàu sân bay rất nhộn nhịp và tất bật. Hàng trăm thuỷ thủ túi bụi phục vụ các máy bay, vận chuyển bom đạn, tiếp dầu, sửa chữa… Để quan sát tất tật mọi thứ đang diễn ra trên sàn tàu, nơi máy bay cất và hạ cánh, người ta sử dụng một mô hình mặt bằng tàu sân bay và các mô hình máy bay để mô phỏng đúng các hoạt động đang diễn ra ở bên ngoài. Mô hình này gọi là bàn Ouija (bàn cầu cơ), có từ thời Thế chiến II.

Điều hành bàn Ouija này thường là các nhân viên trẻ nhất trên tàu, họ có nhiệm vụ dùng các mô hình trên bàn Ouija để diễn tả lại chính xác những gì xảy ra bên ngoài boong tàu cùng lúc. Máy bay nào chuẩn bị cất cánh, chiếc nào đã bay đi và chiếc nào sắp quay về… đều phải thể hiện trên bàn này. Cả các nút và con ốc đủ màu để trước hay bên cạnh máy bay để diễn tả máy bay nào đang được tiếp dầu hay đang sửa chữa.

Video Chiếc bàn cầu cơ trên tàu sân bay Mỹ ảnh 1

Sắp xếp vị trí máy bay trên bàn Ouija sau khi máy bay được phóng đi, trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower - Ảnh: Hải quân Mỹ

Video Chiếc bàn cầu cơ trên tàu sân bay Mỹ ảnh 2

Bên dưới đường băng tàu sân bay USS George Washington (CVN 73) hoạt động thế nào thì trên cái bàn Ouija phải diễn tả đúng như vậy theo thời gian thực - Ảnh: hải quân Mỹ

Video Chiếc bàn cầu cơ trên tàu sân bay Mỹ ảnh 3

Bàn Ouija điện tử mới thử nghiệm trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower nhưng chưa hoàn thiện - Ảnh: Hải quân Mỹ

Hải quân Mỹ tính dùng một phiên bản vi tính hoá thay thế cho cái bàn Ouija và sẽ lắp đặt trên các tàu sân bay từ năm 2015, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn tất. Và các chiếc tiêm kích tàng hình F-35 thử nghiệm lần đầu trên tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower vẫn được thể hiện trên cái bàn Ouiji cổ lổ sĩ này.

Vì sao tàu sân bay hiện đại với đủ loại máy móc vẫn phải xài cái bàn mô hình như đồ chơi? “Máy tính thì tốt, thiết bị điện tử cũng rất tốt, nhưng nếu ở trong tình huống chiến tranh thực sự thì thiệt hại đầu tiên chính là các thiết bị dùng điện”, thuyền trưởng Ryan Shoaf của tàu sân bay USS Enterprise nói với tạp chí Air & Space.

Trong khi đó nếu sử dụng cái bàn Ouija thì theo ông “Nếu tàu bị mất nguồn năng lượng, bạn chẳng mất thứ gì với cái bàn này mà nó vẫn ở sờ sờ trước mặt bạn. Cái bàn này rẻ, đáng tin cậy và đã hoạt động tốt 60 năm qua. Đó là một hệ thống hiệu quả”.

Xem hoạt động của “cái bàn Ouiji” trên tàu sân bay USS George H. W. Bush:

Theo Thanh Niên