Vệ binh Cộng hòa sa lầy ven Damascus, "Hổ Syria" đánh thốc vào sào huyệt Idlid

VietTimes -- Ngày 04.01.2018, quân đội Syria chủ công là Lực lượng Tiger dưới hỏa lực dữ dội của Lực lượng không quân Nga liên tiếp chiếm được các làng Rsm al-Abid, al-Fhail, Rubaida, Msheirfeh, al-Qasr al-Abyad, Rabeeah Musa , Haqiyah và Umm Rjaim Hill phía đông nam Idlib.
Tình hình chiến trường Syria ngày 05.01.2018 theo South Front
Tình hình chiến trường Syria ngày 05.01.2018 theo South Front

South Front dẫn nguồn tin quân sự cho biết, quân đội Syria tiêu diệt 7 tay súng khủng bố, phá hủy một xe cơ giới gắn súng máy trong cuộc tiến công ngày 04.01. Tỷ lệ tiêu diệt thấp cho thấy, các chiến binh khủng bố Hay’at Tiahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) đơn giản là rút chyaj.

Cùng ngày, một nhóm Hồi giáo cực đoan có tên gọi là Quân đoàn Sham sử dụng tên lửa chống tăng có điều khiển phá hủy một xe tăng của quân đội Syria trên khu vực gần thị trấn Atshan phía bắc Hama. Đến cuối ngày 05.01.2018, các đơn vị vũ trang Syria đang phát triển tiến công trên hướng thị xã Sinjar.

Trên khu vực chiến trường Đông Ghouta, quân đội Syria bắt đầu chiến dịch chọc thủng vòng vây Căn cứ Thiết giáp của nhóm thánh chiến Harakat Ahrar al-Sham và HTS.

Theo nguồn tin quân sự tại Damascus, quân đội Syria giải phóng nhiều tòa nhà trên khu vực quận Harasta, diệt và bắt tù binh hàng chục tay súng Ahrar al-Sham và HTS. Không quân Syria dội bom phá hủy một trung tâm chỉ huy của Liên minh chiến binh khu vực.

Lực lượng Hồi giáo cực đoan Jaish al-Islam ở Đông Ghouta tuyên bố đẩy lùi một cuộc tấn công của quân đội Syria trong khu vực thị trấn Ayn Zuriqa, phía nam Đông Ghouta. Theo tuyên bố này, các tay súng thánh chiến giành lại thị trấn, 3 binh sĩ Syria thiệt mạng.

Ngày 04.01.2018, Lực lượng Dân chủ Syria được Mỹ hậu thuẫn bắt đầu chiến dịch tấn công thị trấn Hajin, đang bị IS chiếm giữ trong thung lũng Euphrates. Giao chiến ác liệt diễn ra trong khu vực này.

Hãng tin Hammurabi Justice News đưa tin cho biết, quân đội Syria và không quân Nga đã bác bỏ yêu cầu của Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu. Trong yêu cầu này, phía Mỹ đề nghị hỗ trợ bảo vệ khu vực bán kính 55 km xung quanh căn cứ quân sự của lực lượng đặc nhiệm liên minh và các nhóm Hồi giáo cực đoan tại thị trấn At-Tanf phía đông nam Syria.

Đây là một yêu cầu lạ, vì chính liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu đã không kích ngăn chặn quân đội Syria tiến về hướng thị trấn At- Tanf. Nếu thực tế có yêu cầu này, có nghĩa là trong diện kích bán kính 55 km xung quanh thị trấn At- Tanf có các nhóm IS hoạt động và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu không thể tiêu diệt được nhóm chiến binh khủng bố này nếu không có sự hỗ trợ bổ sung.

Trong khi lực lượng Tiger phát triển tấn công ổn định trên chiến trường phía đông nam tỉnh Idlib, các đơn vị Vệ binh Cộng hòa và sư đoàn cơ giới số 4 có vẻ như sẽ sa lầy trong khu vực quận Harasta. Bước tiến công ban đầu nhanh chóng bị chững lại trong cuộc chiến tranh đường phố mà quân đội Syria không có thế mạnh. Nếu như các đơn vị Vệ binh Cộng hòa không có sự kiên trì, họ sẽ mất căn cứ Thiết giáp trong một cuộc tấn công tổng lực của lực lượng Hồi giáo cực đoan ở Đông Ghouta.
Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 05.01.2018 theo South Front
NT