Vấn đề chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ở Biển Đông: Xin cảm ơn nhà báo Nga Alexei Syunnerberg

VietTimes - Ngày 25.8.2016, báo Sputnik của Nga (phiên bản tiếng Việt) đã đăng tải bài viết có tiếu đề "Hoàng Sa và Trường Sa: sự đe dọa của "đường lưỡi bò"" của nhà báo Alexei Syunnerberg.
Nhà báo Nga Alexei Syunnerberg.
Nhà báo Nga Alexei Syunnerberg.

Bài viết được hãng truyền thông của Nga đăng tải trong bối cảnh tình hình Biển Đông vẫn đang tồn tại những căng thẳng, nguy hiểm và phức tạp, đặc biệt trong bối cảnh Nga và Trung Quốc chuẩn bị tiến hành một cuộc thao diễn quân sự ở vùng biển.

VietTimes xin trích dẫn một số thông tin cơ bản được nhà báo Nga Alexei Syunnerberg đề cập trong bài viết của mình để độc giả có thêm thông tin tham khảo.

Nhà báo Alexei Syunnerberg cho rằng, cuộc tranh chấp xung quanh các hòn đảo ở Biển Đông là cuộc xung đột kéo dài lâu nhất trong lịch sử thế giới hiện đại.

"Hoàng Sa (quần đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông - PV) đang là một trong nhưng nơi tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc (bản chất là Trung Quốc lợi dùng tình thế, dùng vũ lực chiếm đóng trái phép quần đảo của Việt Nam - PV), tức là vấn đề này có thể được giải quyết bằng đàm phán song phương". - Ông Alexei Syunnerberg viết (theo quan điểm riêng của mình).

Ông Syunnerberg dẫn nhận định của chuyên gia nghiên cứu Biển Đông của Việt Nam - Tiến sĩ Trần Trường Thủy nói rằng quá trình giải quyết vấn đề này là phức tạp hơn bởi vì có liên quan đến lợi ích của nhiều quốc gia, đây là ván cờ chính trị phức tạp, đan xen lợi ích của nhiều nước. 

Vì vậy, vấn đề các quần đảo ở Biển Đông khá đặc biệt vì có mâu thuẫn mức độ cao nhất và nhiều nước tham gia vào cuộc xung đột.

Sau sự thất bại của Pháp trong Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, Trung Quốc đã chiếm phần phía Đông của quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam - PV), mặc dù theo Công ước Geneva, văn kiện mang chữ ký của Trung Quốc, quần đảo thuộc quyền quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa với thủ đô đặt tại Sài Gòn. 

Sau khi ký kết hiệp định Paris, chấm dứt chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, Trung Quốc đã lợi dụng thời  cơ, rất nhanh chóng tổ chức chiến dịch chiếm các đảo phía Tây thuộc quần đảo Hoàng Sa vào tháng 1 năm 1974, chiếm đóng toàn bộ quần đảo này không chờ đợi sự tái thống nhất Việt Nam. Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã kháng cự quyết liệt trong 5 ngày. 

Thậm chí lực lượng của Hải quân Việt Nam Cộng Hòa đã sẵn sàng đưa các tàu chiến lên bờ để khẳng định chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo này. Họ đã hy vọng vào sự yểm trợ của Hạm đội 7 Mỹ. 

Một sĩ quan của quân đội Sài Gòn tên là Lê Vinh hồi tưởng lại:

Quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: VTC News).
Quần đảo Trường Sa của Việt Nam (ảnh: VTC News).

"Những người bạn Mỹ đã quay lưng lại với chúng tôi, thậm chí không giúp giải cứu những người lính đã bị Trung Quốc bắt làm tù binh". Cũng cần nói thêm rằng, không có nước nào trên thế giới công nhận Hoàng Sa là lãnh thổ của Trung Quốc.

Nếu nói về quần đảo Trường Sa, thì theo một số dữ liệu đòi hỏi phải xác thực, Việt Nam đang kiểm soát khoảng 25 đảo, Philippines - 8 đảo, Malaysia -3 đảo, Đài Loan - 1 hòn đảo lớn nhất (đảo Ba Bình). Trung Quốc đang kiểm soát 9 đảo và đang ồ ạt xây dựng các công trình quân sự trên các hòn đảo nhân tạo.

Nhà báo Syunnerberg cũng trích dẫn các thông tin từ Trung Quốc nói rằng: "Các nhà sử học Trung Quốc nói rằng, ngay trước công nguyên các nhà địa lý của nhà Hán đã biết về quần đảo Trường Sa, vào năm 1211 quần đảo này đã được vẽ trên bản đồ của Trung Quốc, và 500 năm sao đó Trung Quốc đã viết về quyền sở hữu Trường Sa"(về bản chất đây là những thông tin tuyên truyền bịa đặt, được tạo dựng ra để yểm hộ đòi hỏi chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông, vì vậy nhưng thông tin này không có giá trị pháp lý, Tòa trọng tài gần đây cũng đã bác bỏ yêu sách này của Bắc Kinh. Lịch sử của chính Trung Quốc đã ghi nhận, cực nam tận cùng của Trung Quốc kết thúc ở đảo Hải Nam. Tất cả những đảo đá Trung Quốc đang chiếm giữ hiện nay đều thuộc chủ quyền của Việt Nam, Bắc Kinh đã lợi dụng tình hình, sử dụng vũ lực để chiếm giữ trái phép - PV). 

Điều trên (trong ngoặc đơn) cũng đã được nhà báo Nga Syunnerberg nhắc lại rằng: 

"Trên nhiều bản đồ thời nhà Minh thấy rõ đảo Hải Nam là cực nam biên giới phía nam của Trung Quốc, không có Hoàng Sa và Trường Sa. 

Trên các bản đồ bản đồ thời nhà Thanh từ năm 1848 đến năm 1905 cũng không có hai quần đảo này. 

Trong năm 1895 triều đình Trung Hoa đã gửi văn bản chính thức cho Chính phủ Anh trong đó viết rõ rằng quần đảo Trường Sa không thuộc chủ quyền của Trung Quốc. 

Hơn nữa, vào năm 1906, Bắc Kinh đã phát hành sách giáo khoa địa lý, trong đó lãnh thổ của đất nước không bao gồm quần đảo Trường Sa."

Người biên tập bài báo của VietTimes nhận thấy cần phải cảm ơn nhà báo Nga Alexei Syunnerberg vì ông đã nhắc lại sự thật lịch sử này (Hoàng Sa và Trường Sa là chủ quyền, là máu thịt không thể tách rời từ ngàn đời của Việt Nam). Xin được lưu ý lại một lần nữa rằng nhà báo Alexei Syunnerberg đã chỉ ra "sự thật lịch sử" chứ không phải "quan điểm lịch sử" (có nghĩa là ngụy tạo, dàn dựng, tuyên bố lịch sử để đòi hỏi, chiếm đoạt.cái không thuộc về mình).

Tuy nhiên, theo viện dẫn lịch sử của ông Alexei Syunnerberg, trong năm 1947, Tổng thống Trung Hoa Dân quốc khi ấy là ông Tưởng Kinh Quốc đã ký sắc lệnh, theo đó "tất cả các hòn đảo ở vùng Biển Đông được đưa vào khu hành chính Hải Nam". 

Bắt đầu từ năm 1958 nước Trung Quốc bắt đầu tuyên bố tham vọng, đòi hỏi cái gọi là "chủ quyền" với các đảo này. 

Năm 1987, hải quân Trung Quốc bắt đầu tuần tra khu vực biển quần đảo, rồi vào tháng Ba năm 1988,  trong vụ đụng độ chiếm đá Gạc Ma (Johnson South Reef) Trung Quốc dùng vũ lực cưỡng chiếm, đã bắn cháy 2 tàu vận tải, giết chết nhiều binh sỹ của Hải quân Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc ngang ngược thông báo đặt Hoàng Sa và Trường Sa vào Đường Chín Đoạn mà người Việt Nam hay gọi là "Đường Lưỡi Bò". Bắc Kinh dựa vào "quyền lịch sử" tuyên bố chủ quyền đối với vùng lãnh hải Biển Đông, có tham vọng nuốt trọn diện tích trên 2 triệu km vuông, tuyên bố đòi "chủ quyền" tới 80% Biển Đông.

Phán quyết của Tòa án Hague đã chứng minh về mặt pháp lý rằng Trung Quốc không có căn cứ khi đưa ra những tham vọng như vậy. Các đại biểu tham gia Hội thảo quốc tế về Biển Đông tại Nha Trang đã nói lên ý kiến này. 

Tác giả Alexei Syunnerberg dẫn bình luận của nhà khoa học chính trị Nga, Giáo sư Dmitry Mosyakov, đại biểu dự hội thảo quốc tế về Biển Đông, nói:

"Sau phán quyết PCA nhiều vấn đề bức xúc đã ra khỏi chương trình nghị sự, không còn nội dung để tranh cãi. Ở đây nói trước hết về cái gọi là "quyền lịch sử" của Trung Quốc". 

Tham khảo link gốc của bài viết:

 http://vn.sputniknews.com/opinion/20160825/2312071/hoang-sa-va-truong-sa-su-de-doa-cua-duong-luoi-bo.html