Ukraine tiếp nhận 2 khẩu đội tên lửa phòng không Crotale NG do Pháp viện trợ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ukraine nhận được hai khẩu đội tên lửa phòng không Crotale NG do Pháp sản xuất, Bộ trưởng Lực lượng vũ trang Pháp Sébastien Lecornu xác nhận trong một cuộc phỏng vấn với Le Journal du Dimanche ngày 20/11.
Hệ thống tên lửa phòng không Crotale NG do Pháp sản xuất phóng đạn. Ảnh Military Ukraine.
Hệ thống tên lửa phòng không Crotale NG do Pháp sản xuất phóng đạn. Ảnh Military Ukraine.

Pháp lần đầu cam kết cung cấp cho Ukraine các hệ thống phòng không tầm ngắn hiện đại vào giữa tháng 10. Quốc gia này là một trong những thành viên NATO đầu tiên cung cấp viện trợ quân sự vũ khí sát thương cho Kiev khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022.

Ông Lecornu nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn: “Mọi thứ chúng tôi hứa, chúng tôi sẽ thực hiện.”

Crotale NG (Thế hệ mới) là phiên bản mới nhất của hệ thống Crotale đã lão hóa, do Tập đoàn Thales phát triển vào những năm 1960. Hệ thống này được thiết kế để đánh chặn các loại vũ khí tầm xa và máy bay, từ tên lửa hành trình, tên lửa chống hạm đến máy bay trực thăng, máy bay không người lái hoặc máy bay chiến đấu tốc độ cao đa năng bay thấp.

Hệ thống tên lửa phòng không Crotale NG do Pháp sản xuất. Ảnh Military Ukraine. ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không Crotale NG do Pháp sản xuất. Ảnh Military Ukraine.

Vũ khí của Crotale NG là tên lửa VT-1 mới có tốc độ Mach 3,5, hệ số vượt tải trọng cơ động lên tới 35 G, đầu đạn nặng 13 kg, tầm bắn 11 km và trần bay 6 km.

Hệ thống được trang bị một radar xung doppler, băng tần S có phạm vi hoạt động 20 km, radar theo dõi băng tần Ku có phạm vi hoạt động 30 km, camera quang ảnh nhiệt phạm vi hoạt động 19 km và camera CCD ban ngày có phạm vi 15 km.

Crotale NG, thường được lắp trên xe bọc thép Patria Pasi 6×6, được sản xuất hàng loạt từ năm 1990. Quân đội Pháp đã mua 12 hệ thống.

Trong vài tuần qua, Ukraine nhận được một số hệ thống tên lửa phòng không của phương Tây, bao gồm tổ hợp IRIS-T SLM do Đức sản xuất, NASAMS do Na Uy sản xuất, MIM-23 Hawk do Mỹ sản xuất và Aspide 2000 do Ý sản xuất. Nhiều hệ thống phòng không mới được triển khai. ở phía tây Ukraine hoặc gần thủ đô Kiev để bảo vệ các khu vực chiến lược và các cơ sở quan trọng. Nhưng tất cả các hệ thống phòng không này vẫn không đủ để tổ chức một hệ thống phòng không nhiều lớp, ngăn chặn các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Nga. Các khẩu đội Crotale NG do Pháp cung cấp có thể cũng sẽ được triển khai ở khu vực phía tây hoặc gần Kiev.

Theo South Front