Ukraine nhận đợt viện trợ đầu tiên trị giá 5 tỷ USD từ IMF

Bộ Tài chính Ukraine ngày 13/3 thông báo nước này đã nhận được khoản viện trợ tài chính đầu tiên trị giá 5 tỷ USD từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong khuôn khổ gói hỗ trợ tài chính 17,5 tỷ USD kéo dài 4 năm.

Ukraine nhận đợt viện trợ đầu tiên trị giá 5 tỷ USD từ IMF

Theo thông báo của bộ trên, khoản viện trợ đầu tiên này được chia làm hai khoản; trong đó, 2,8 tỷ USD được chuyển vào tài khoản của Ngân hàng trung ương Ukraine và 2,2 tỷ USD còn lại sẽ được chuyển vào Kho bạc nhà nước Ukraine vào cuối ngày 13/3.

Ukraine nhận đợt viện trợ đầu tiên trị giá 5 tỷ USD từ IMF ảnh 1
 

Gói vay này dự kiến sẽ giúp giải phóng cho các khoản tín dụng khác từ những chủ nợ quốc tế.

Theo kế hoạch, IMF sẽ chuyển khoản viện trợ thứ hai, cũng có giá trị 5 tỷ USD, cho chính quyền Kiev vào cuối năm nay.

Gói viện trợ 17,5 tỷ USD của IMF nằm trong gói hỗ trợ tài chính quốc tế có tổng giá trị 40 tỷ USD để giúp Ukraine khắc phục cuộc khủng hoảng hiện nay. Gói hỗ trợ tài chính có thời hạn 4 năm.

Để nhận được sự hỗ trợ tài chính này, Chính quyền Kiev phải tiến hành cải cách sâu rộng kinh tế và tái cấu trúc tập đoàn khí đốt quốc doanh Naftogas.

Theo kế hoạch, IMF sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các cam kết của Kiev vào trước tháng Sáu tới.

Cùng ngày, trong nỗ lực hoàn thành chương trình tái cơ cấu nợ trước mùa Hè năm nay, Chính phủ Ukraine đã tiến hành các cuộc tham vấn với các chủ nợ.

Theo Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko, các nội dung tham vấn sẽ tập trung vào việc giãn nợ, giảm lãi suất và sửa đổi một số quy định thanh toán khác.

Cuộc tham vấn được tiến hành trong bối cảnh IMF công bố báo cáo cho thấy nợ công của Ukraine sẽ tăng lên tương đương 94% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào cuối năm nay, so với mức 73% GDP cuối năm 2014.

Dự báo, nợ công của quốc gia Đông Âu này sẽ lên tới 103 tỷ USD vào năm 2020, gần gấp đôi so với mức 57,7 tỷ USD hiện nay. Với các số liệu này, Ukraine sẽ là một trong những nước đang phát triển có số nợ lớn nhất, chỉ đứng sau Leban, Jamaica và các quốc gia nghèo nhất châu Phi.

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài 1 năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá trị đồng nội tệ xuống thấp kỷ lục, trong khi lãi suất tăng cao nhất trong 15 năm qua.

Theo số liệu chính thức, lạm phát ở Ukraine hiện đã lên tới 28,5% do đồng nội tệ hryvnia bị mất giá không phanh.

Theo: VietnamPlus

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Cựu ngoại trưởng Mỹ Kissinger đề nghị Ukraine cắt đất đổi hòa bình, Kiev phản đối và bác bỏ

Cựu ngoại trưởng Mỹ Kissinger đề nghị Ukraine cắt đất đổi hòa bình, Kiev phản đối và bác bỏ

VietTimes – Cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cho rằng Ukraine nên chấp nhận từ bỏ một phần lãnh thổ của mình để đạt được một hiệp định hòa bình với Nga, chấm dứt ngay lập tức cuộc chiến tranh kéo dài đã ba tháng. Phía Ukraine mạnh mẽ phản đối và bác bỏ.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley: Mỹ có kế hoạch đưa quân tới Ukraine!

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley: Mỹ có kế hoạch đưa quân tới Ukraine!

VietTimes – Theo thông tin từ báo chí Mỹ, ngày 23/5 theo giờ địa phương, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley đã tiết lộ Bộ Quốc phòng Mỹ đang có kế hoạch cử binh sĩ Mỹ tới Ukraine để bảo vệ đại sứ quán Mỹ vừa được mở cửa trở lại ở Kiev.