Ukraine đưa tên lửa hiện đại nhất đến miền Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quân đội Ukraine gần đây được cho là đã đưa một trong các hệ thống phòng thủ tên lửa S-300V tiên tiến bậc nhất trong kho vũ khí của họ đến chiến trường miền Đông.
Ukraine được cho là đã đưa hệ thống tên tên lửa S-300V đến miền Đông (Ảnh: Getty).
Ukraine được cho là đã đưa hệ thống tên tên lửa S-300V đến miền Đông (Ảnh: Getty).

Theo trang tin The Drive, một xe chở dàn phóng S-300V1 và radar của quân đội Ukraine được nhìn thấy hôm 12/6 ở thành phố Lysychansk, một trong những điểm nóng xung đột hiện nay giữa Ukraine và Nga ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

S-300V là hệ thống tên lửa có tầm bắn xa và hiện đại nhất trong biên chế quân đội Ukraine hiện nay.

Ngoài ra, Ukraine cũng vận hành các hệ thống phòng không S-300P. Cả hai hệ thống này đều do Liên Xô sản xuất cuối những năm 1970 và cuối những năm 1980, nhưng có sự khác biệt về thiết kế.

S-300V có một bệ phóng bánh xích, không phải xe bánh lốp như S-300P 8x8, được Liên Xô phát triển như một hệ thống phòng không cấp cao có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay yểm trợ. S-300V có thể sử dụng tên lửa 9M83 có tầm bắn khoảng 75km. Nó cũng có thể tương thích với tên lửa 9M82 có tầm bắn khoảng 100km.

Hệ thống tên lửa phòng không S-300V được thiết kế cho nhiệm vụ phòng không, bảo vệ các lực lượng chiến đấu cũng như các mục tiêu quân sự, chính trị trọng yếu trước các cuộc tiến công đường không quy mô lớn bằng các loại tên lửa chiến thuật, tên lửa hành, các loại máy bay tấn công chiến thuật và chiến lược, máy bay tác chiến điện tử và các phương tiện tấn công khác của đối phương. S-300V có khả năng kháng nhiễu cao, bảo đảm năng lực phòng không hữu hiệu trong mọi điều kiện thời tiết, mọi thời điểm và môi trường chiến đấu bị chế áp điện tử mạnh.

Hiện chưa có dữ liệu nào xác định số lượng S-300V mà Ukraine sở hữu khi xung đột với Nga nổ ra cách đây hơn 3 tháng, song các nguồn tin cho rằng quân đội Ukraine sở hữu rất ít hệ thống này và chỉ rút khỏi kho sau khi Nga cho bán đảo Crimea sáp nhập vào năm 2014.

Việc di chuyển hệ thống phòng không hiện đại đến chiến trường miền Đông của Ukraine có ý nghĩa quan trọng, khi đó có thể tạo ra mối đe dọa đối với các máy bay của Nga. Tuy nhiên, theo Drive, đây cũng là một quyết định mạo hiểm bởi Lysychansk nằm trong tầm pháo kích của Nga, khu vực này liên tục bị tấn công trong những tuần qua khi Moscow tìm cách kiểm soát hoàn toàn Donbass.

"Điều động S-300V1 đến gần Severodonetsk và Lysychansk, trong tầm pháo kích của Nga, cho thấy Ukraine vẫn đánh cược để gây khó khăn, thách thức không quân Nga ở dọc chiến tuyến", Drive nhận định.

Giao tranh giữa quân đội Nga và Ukraine ở Donbass đang diễn ra khốc liệt. Moscow đang chiếm ưu thế hơn nhờ áp đảo về hỏa lực. Giới chức quân đội và các nhà phân tích cho rằng, cuộc chiến ở miền Đông Ukraine là cuộc "so găng" pháo binh. Ngoài ra, chiến dịch vượt sông cũng là một yếu tố quan trọng có thể quyết định cục diện xung đột. Gần đây, hai bên liên tục phá hủy cầu bắc qua sông Seversky Donets, trong khi Ukraine tìm cách ngăn lực lượng của Nga vượt sông, Moscow tìm cách bao vây, cô lập binh sĩ của Kiev.

Theo Dantri.com.vn