Ukraine cảnh báo sẽ kiện Nga về chủ quyền vùng biển quanh bán đảo Crimea

VietTimes -- Theo Ria Novosti, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin ngày 22.8 tuyên bố rằng chính quyền Ucraine sẽ đâm đơn lên trọng tài quốc tế về các quyền đối với vùng biển xung quanh bán đảo Crimea.
Ukraine cảnh báo sẽ kiện Nga về chủ quyền vùng biển quanh bán đảo Crimea.
Ukraine cảnh báo sẽ kiện Nga về chủ quyền vùng biển quanh bán đảo Crimea.

Phát biểu tại cuộc họp những người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao Ukraine, ông Klimkin nói rằng:

"Trong những ngày tới, Ucraine sẽ nộp đơn lên tòa án để tiếp tục xem xét các vi phạm của Nga và nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS)".

Trước đó, ngày 18.8.2016, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova lưu ý rằng Nga đã "không thể nói chuyện thực chất" với phía Ukraine về UNCLOS, vì "các câu hỏi được nêu cho phía Nga chỉ nhằm có được một lý do về mặt hình thức để tuyên bố về sự kết thúc quá trình tham vấn trước khi Ukraine kiện Nga trong vấn đề chủ quyền vùng biển xung quanh bán đảo Crimea."

Ukraine vẫn coi Crimea là vùng lãnh thổ của mình đang bị chiếm đóng tạm thời. Còn Nga tuyên bố Crimea đã gia nhập Liên bang Nga bằng con đường dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc sau sự kiện chính biến ở Kiev năm 2014.